Thứ bảy, Ngày 19 Tháng 1 Năm 2020

Tư pháp cơ sở

HUYỆN ĐỒNG VĂN: Tổ chức Hội thi "Cán bộ, công chức cấp xã với pháp luật và cải cách hành chính" lần thứ nhất

26/11/2019 08:40

Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2019 và Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ V của tỉnh Hà Giang, trong các ngày 22, 23 tháng 11 năm 2019. UBND huyện Đồng Văn đã tổ chức Hội thi "Cán bộ, công chức cấp xã với pháp luật và cải cách hành chính" lần thứ nhất.

Tham dự hội thi có 19 xã, thị trấn với 95 thành viên chính thức của các đội thi đại diện cho hơn 400 cán bộ, công chức cấp xã trong toàn huyện. Lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban MTTQ và thủ trưởng các cơ quan đơn vị, cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn thị trấn Đồng Văn đã có mặt tham dự và cổ vũ cho các đội thi. Phát biểu khai mạc hội thi, ông Hoàng Văn Thịnh-Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: "Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cán bộ, công chức nói chung và cán bộ cấp cơ sở nói riêng có một vai trò rất quan trọng, bởi họ là những người trực tiếp tổ chức thực hiện và truyền tải mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với nhân dân. Chính vì vậy đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức cấp xã đều phải là những công bộc của dân, vừa hồng, vừa chuyên. Mỗi cán bộ công chức cơ sở vừa phải am hiểu pháp luật vừa phải có kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn để xử lý giải quyết các công việc theo chức trách nhiệm vụ của mình. UBND huyện Đồng Văn mong muốn Hội thi này sẽ là diễn đàn, nơi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của cán bộ công chức các xã, thị trấn, từ đó phát hiện những nhân tố mới, những điển hình trong công tác, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở cơ sở. Đây cũng là dịp để tăng cường công tác tuyên truyền những quy định pháp luật về an ninh trật tự, về hộ tịch, về hôn nhân gia đình, về đất đai và cải cách hành chính cho cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn huyện…".

Theo Thể lệ của hội thi, các đội thi tham gia gồm 05 thành viên do Chủ tịch UBND các xã, thị trấn làm đội trưởng, thành viên là công chức chuyên môn thuộc các chức danh: công chức Tư pháp-hộ tịch; công an xã; công chức Địa chính-xây dựng và công chức Văn phòng-thống kê (phụ trách công tác cải cách hành chính). Các đội phải tham gia đủ cả 04 phần thi với các yêu cầu khác nhau là: phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức; phần thi xử lý tình huống, phần thi tiểu phẩm. Trải qua 02 ngày làm việc, Hội thi đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hấp dẫn. Các quy định pháp luật tưởng chừng như khô khan đã được minh họa, dẫn chứng rất sinh động, cụ thể. Các diễn viên không chuyên đã khéo léo chuyển tải một cách mềm mại, sinh động qua từng câu chuyện, giúp người xem dễ hiểu, dễ nhớ hơn, góp phần đưa pháp luật đến gần với đời sống. Từ đó, giúp cho mỗi cán bộ, công chức nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Lễ bế mạc trao giải hội thi đã được tổ chức tại sân khấu Phố cổ thị trấn Đồng Văn lồng ghép với các tiết mục văn nghệ của Trung tâm Văn hóa TT&DL huyện cùng với các tiểu phẩm đặc sắc của các đội thi đã thu hút được đông đảo khán giả là bà con nhân dân thị trấn Đồng Văn và du khách thập phương đến  tham gia cổ vũ. Thay mặt Ban Giám khảo, ông Phạm Hồng Việt,Trưởng phòng Tư pháp huyện Đồng Văn, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi đã nhiệt liệt biểu dương tinh thần thi đấu của các đội. Chúc mừng các thí sinh đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Các đội thi đã phải cố gắng rất nhiều, đầu tư thời gian, công sức, nghiên cứu, tìm hiểu và nắm chắc kiến thức pháp luật. Những tiết mục sân khấu hóa đã được các đội đầu tư công phu, mang đến cho hội trường những tràng cười hào hứng, những phút giây súc động, đọng lại trong mỗi người thông điệp về những quy định của pháp luật những nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính thuộc trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở hiện nay. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi UBND thị trấn Đồng Văn. Hai giải nhì cho các đội: UBND xã Tả Lủng và UBND thị trấn Phố Bảng. Ba giải ba được trao cho các đội: UBND xã Phố Là,  xã Tả Phìn và xã Sính Lủng. Giải khuyến khích được trao cho UBND các xã Sủng Trái; Má Lé, Lũng Cú, Thài Phìn Tủng, Sà Phìn, Sủng Là. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 03 giải phụ gồm: Đội thi có màn chào hỏi ấn tượng cho đội thi của UBND xã Tả Lủng; đội thi có kịch bản tiểu phẩm hay cho đội thi của UBND xã Má Lé và đội thi có phần xử lý tình huống tốt cho đội thi của UBND thị trấn Đồng Văn.

Ban Tổ chức trao giải cho các Đội thi đạt thành tích cao

Có thể nói, hội thi "Cán bộ công chức cấp xã với pháp luật và cải cách hành chính" lần thứ nhất huyện Đồng Văn đã thành công tốt đẹp. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích với những phần thi hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ về những kiến thức pháp luật và cải cách hành chính. Đồng thời, cũng là dịp để cán bộ, công chức các xã, thị trấn trong huyện có điều kiện để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nâng cao kiến thức, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức cơ sở tận tụy với công việc gắn với nhiệm vụ học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh./.

Bài: Phạm Hồng Việt-Trưởng phòng Tư pháp huyện Đồng Văn

 

 

Tin khác

HUYỆN ĐỒNG VĂN: Tổ chức Lễ ký kết các Chương trình phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật trên địa bàn huyện Đồng Văn giai đoạn 2019-2023 (06/11/2019 20:59)

HUYỆN HOÀNG SU PHÌ: Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 (05/11/2019 17:05)

TƯ PHÁP YÊN MINH: Tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở, nghiệp vụ phổ biến GDPL cho các Tổ hòa giải ở cơ sở, Tuyên truyền viên pháp luật (24/10/2019 10:16)

THÀNH PHỐ HÀ GIANG: Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2019 (18/10/2019 16:56)

Hoàng Su Phì phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở (07/10/2019 13:46)

Hoàng Su Phì tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp huyện (24/09/2019 15:00)

HUYỆN HOÀNG SU PHÌ: Sôi nổi tổ chức Hội thi "Hòa giải viên giỏi " cấp xã (11/09/2019 21:48)

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn với đăng ký khai sinh, làm giấy chứng minh thư lưu động cho người dân xã Xín Cái (03/09/2019 13:57)

HUYỆN MÈO VẠC: Tổ chức Hội nghị triển khai văn bản pháp luật mới ban hành (30/08/2019 15:00)

Yên Minh tăng cường phòng, chống mua, bán người (23/08/2019 14:02)

xem tiếp