Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Tin tư pháp

BAN NỘI CHÍNH TỈNH HÀ GIANG LÀM VIỆC VỚI SỞ TƯ PHÁP, HỘI LUẬT GIA, ĐOÀN LUẬT SƯ, HỘI CÔNG CHỨNG VIÊN

19/04/2024 13:51

Thực hiện Kế hoạch số 71-KH/BNCTU ngày 15 tháng 3 năm 2024 của Ban Nội chính Tỉnh uỷ về làm việc của Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ với Sở Tư pháp, Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Hội Công chứng viên tỉnh Hà Giang.

Chiều ngày 17 tháng 4 năm 2024, Ban Nội chính Tỉnh ủy và Sở Nội vụ đã làm việc với Sở Tư pháp; Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Hội Công chứng viên tỉnh Hà Giang để nắm bắt tình hình công tác tư pháp giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2023; kết quả hoạt động của Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Hội Công chứng viên từ khi thành lập đến nay.

Dự, chủ trì buổi làm việc có đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy,  đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn. Về phía Sở Nội vụ có đồng chí Lê Văn Đạt, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cùng lãnh đạo phòng chuyên môn, chuyên viên tham mưu giúp việc của Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Sở Nội vụ. Về phía Sở Tư pháp có tập thể Lãnh đạo Sở; lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc, trực thuộc Sở và các đồng chí Lãnh đạo Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Hội Công chứng viên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp đã báo cáo kết quả công tác tư pháp từ năm 2020 đến năm 2023, trong công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tỉnh, Sở đã tổ chức được 263 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các ý kiến thẩm định đều chuyên sâu, có chất lượng, có sự phân tích, tổng hợp thể hiện rõ quan điểm độc lập của cơ quan thẩm định. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã dần đi vào có trọng tâm, trọng điểm không chỉ dừng lại tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương mà đã chú trọng cả tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của địa phương; thay đổi cả nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến. Công tác hành chính, bổ trợ tư pháp đã đạt nhiều kết quả tích cực; cơ bản giải quyết được nhu cầu của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính; quản lý nhà nước trên lĩnh vực bổ trợ tư pháp đã khởi sắc, đi vào nền nếp, chuyên nghiệp hơn, việc xã hội hoá được tiếp tục đẩy mạnh. Công tác xây dựng ngành được chú trọng, đặc biệt là tổ chức lại đầu mối bên trong các Phòng, Đơn vị thuộc, trực thuộc Sở đảm bảo đúng lộ trình tinh giản biên chế, sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18, 19.

Đối với công tác của Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Hiệp hội công chứng trong những năm qua cũng đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thông qua các hoạt động tư vấn pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật; tham gia phản biện và giám sát; tham gia giải quyết vụ việc...

Đ/c Hoàng Đình Phới – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ phát biểu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Nội chính, Lãnh đạo Sở Nội vụ  cũng đã thảo luận, trao đổi thẳng thắn với Sở Tư pháp, các Tổ chức Hội về những điểm còn hạn chế, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các mặt công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh; công tác Hội. Lắng nghe các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Thay mặt cho Ban Nội chính, đồng chí Hoàng Đình Phới - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Sở Tư pháp và các Hội trong thời gian qua đã khắc phục khó khăn, thách thức để nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao phó, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh và góp phần vào thành công chung của Tỉnh, ngành Tư pháp. Đồng chí cũng cơ bản tán thành với các ý kiến của lãnh đạo Sở Tư pháp, các Hội và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thay mặt lãnh đạo Sở Tư pháp, đồng chí Trương Huy Huân - Giám đốc Sở Tư pháp trân trọng cảm ơn các đồng chí trong Đoàn công tác đã dành thời gian làm việc với Sở Tư pháp, Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Hiệp hội Công chứng và bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ trong thời gian tới đối với công tác tư pháp. Đồng chí cũng đề nghị toàn ngành Tư pháp tiếp tục ra sức triển khai, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để công tác tư pháp trong thời gian đến đạt hiệu quả cao hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển của toàn ngành Tư pháp và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước được Tỉnh giao quản lý các Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Hiệp hội Công chứng – Sở cần tiếp tục thể hiện được vai trò của mình để cùng với các Hội nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động./.

Tin: Tú Anh – Văn phòng Sở Tư pháp.