Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Tin tư pháp

HUYỆN ĐỒNG VĂN: Tổ chức ra mắt mô hình điểm xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn

03/04/2024 03:41

Sáng ngày 28/3/2024, tại Trụ sở UBND xã Tả Lủng huyện Đồng Văn. Phòng Tư pháp huyện phối hợp với UBND xã Tả Lủng tổ chức buổi lễ ra mắt mô hình điểm xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Dự buổi lễ có đồng chí Hầu Thị Máy, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Nguyễn Ngọc Ngôi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng toàn thể cán bộ, công chức xã và chuyên viên của Phòng Tư pháp huyện.

Đ/c Nguyễn Ngọc Ngôi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tả Lủng

phát biểu tại lễ ra mắt

Tại buổi lễ UBND xã Tả Lủng đã khái quát ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Triển khai kế hoạch khắc phục các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng cấp xã chưa đạt trong năm 2023 đồng thời thông qua quyết định phân công cán bộ, công chức phụ trách các chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Ngay sau khi ra mắt mô hình chuyên viên của Phòng Tư pháp huyện đã trực tiếp hướng dẫn các cán bộ, công chức được phân công theo dõi phụ trách các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật những công tác cần phải tham mưu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024.

Cán bộ, công chức phụ trách theo dõi thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng cấp xã

đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại buổi lễ

Đây là mô hình điểm đầu tiên của huyện Đồng Văn, về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và chấp hành pháp luật; bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền được thông tin về pháp luật; kịp thời tháo gỡ mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc, kiến nghị trong thi hành pháp luật trên địa bàn cấp xã. Tổ chức và bảo đảm hiệu lực, hiệu quả thi hành Hiến pháp, pháp luật; tăng cường các hoạt động quản lý Nhà nước và xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật. Cải thiện điều kiện tiếp cận thông tin pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, giải quyết thủ tục hành chính, phát huy dân chủ ở cơ sở của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Góp phần thúc đẩy, thực hiện toàn diện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Chuyên viên Phòng Tư pháp – hướng dẫn công tác triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí

Hy vọng với tinh thần, trách nhiệm cao trong chỉ đạo triển khai thực hiện xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của cấp ủy, chính quyền xã Tả Lủng mô hình điểm về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sẽ đem lại những tác động tích cực góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.

Tác giả: Triệu Thị Thiêm Hương  - Phòng Tư pháp huyện Đồng Văn