Thứ tư, Ngày 17 Tháng 4 Năm 2024

Tư pháp cơ sở

Yên Minh tăng cường phòng, chống mua, bán người

23/08/2019 14:02

Yên Minh là địa bàn có nhiều tuyến đường biên giới, do đó rất thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi mua, bán người (MBN) sang biên giới; để ngăn chặn các đối tượng MBN, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh làm rõ các vụ việc, đối tượng phạm tội; góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Công an huyện Yên Minh phối hợp với Công an huyện Malypho, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân tại chợ Mốc 358 xã Bạch Đích.

Thượng tá Hoàng Công Hoan, Phó trưởng Công an huyện Yên Minh cho biết: Để ngăn chặn các đối tượng thực hiện hành vi MBN, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền và phát động nhiều phong trào quần chúng nhân dân tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm; xác định phòng ngừa là chính. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt phá các đường dây, băng ổ nhóm tội phạm chuyên MBN. Theo đó, trong năm 2018, chỉ có 2 trường hợp MBN; 7 tháng đầu năm 2019 không có trường hợp nào. Các đối tượng phạm tội có phương thức hoạt động ngày càng tinh vi với nhiều chiêu trò, thủ đoạn mới, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin hay phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số để dụ dỗ, lôi kéo thực hiện hành vi MBN.

Trước đây khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Hầu Thị Mùa, thôn Lùng Chủ Ván, xã Lũng Hồ (Yên Minh) đã phải chịu những tháng ngày khổ nhục nơi xứ lạ. Từ khi bị bán và làm vợ một người đàn ông bên Trung Quốc, cuộc sống, sinh hoạt của chị Mùa luôn bị kiểm soát chặt chẽ; chị Mùa chia sẻ: “Từ khi bị lừa bán sang Trung Quốc, cuộc sống của tôi bị thay đổi rõ rệt. Do nhẹ dạ cả tin nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu về công việc nhàn hạ, lương cao; kết quả tôi đã phải trả giá bằng việc đi làm vợ cho người khác mà không hề có tình cảm. Ngày sau khi trốn về đến nhà, tôi đã trình báo vụ việc với chính quyền địa phương”.

Trong tháng 7. 2019, huyện Yên Minh đã triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua, bán người – 30.7”. Theo đó, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; phương thức, thủ đoạn của nhóm tội phạm MBN được 10 cuộc/10 thôn, bản với gần 800 người tham gia. Cùng với đó, tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết không tham gia tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật; trong đó, có tệ nạn MBN tại các xã:  Đường Thượng, Du Già, Mậu Duệ. Ngoài ra, phối hợp với Công an huyện Malypho, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật tại chợ Mốc 358 xã Bạch Đích; nội dung chính là phòng, chống khủng bố và tội phạm MBN… thu hút trên 200 người tham gia hưởng ứng.

Để ngăn chặn tệ nạn MBN, thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các lực lượng phối hợp thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm MBN trong năm 2019 và tổ chức hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật; trong đó có tội phạm MBN và hỗ trợ nạn nhân sau khi trở về gia đình; kịp thời phát hiện, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, điều tra khám phá vụ án và các đường dây tội phạm MBN. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng Trung Quốc để tham gia đối thoại, tọa đàm, đàm phán và ký kết thực hiện các dự án về phòng, chống MBN.

Nguồn: www.baohagiang.vn. Bài, ảnh: Hồng Cừ. Đăng tin: Tú Anh - VP Sở