Thứ sáu, Ngày 29 Tháng 5 Năm 2020

Tư pháp cơ sở

Gửi Email In trang Lưu
Yên Minh giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

14/08/2019 14:02

 Những năm trước đây, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Yên Minh còn cao. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; do đó, người dân nhận thức được những hệ lụy, tác hại của vấn nạn trên.

 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Yên Minh tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Yên Minh tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Xác định việc nâng cao trình độ, nhận thức của người dân đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, UBND huyện Yên Minh đã chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật liên quan đến hôn nhân gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết; hậu quả, tác hại và hệ lụy do vấn nạn này gây ra cho người dân ở xã biên giới, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức người dân thấp. Các hình thức tuyên truyền phổ biến bằng miệng, qua hệ thống truyền thanh của các xã, cấp tờ rơi, tài liệu và tổ chức các buổi tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật; tuyên truyền lồng ghép những buổi họp thôn, bản, hội nghị…

Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện Yên Minh chỉ có 16 trường hợp tảo hôn và không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Ngoài ra, huyện có một mô hình thí điểm của Dự án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số” giai đoạn 2016-2018 của Ban Dân tộc tỉnh thực hiện. Theo đó, tại huyện mô hình được thực hiện tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Yên Minh, qua thực hiện giai đoạn đề án trên đã cấp phát trên 4.000 tờ rơi, 200 đĩa video và 10 băng rôn tuyên truyền; tổ chức 1 cuộc thi phòng, chống tệ nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thu hút đông đảo học sinh tại trường tham gia hưởng ứng… Qua 3 năm thực hiện triển khai đề án đã mang lại những mặt tích cực, số trường hợp tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống giảm đáng kể. Riêng học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Yên Minh không còn tình trạng bị cha, mẹ ép cưới tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.      

Đặc biệt, huyện Yên Minh luôn chú trọng tuyên truyền về tác hại, hậu quả và hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nhất là các đối tượng sắp, hoặc là nạn nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi góp phần giảm thiểu và tiến tới ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm, huyện tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn được 411 cuộc với 42.067 lượt người tham dự, trong đó cấp huyện được 61 cuộc, thu hút 15.260 lượt người; cấp xã 350 cuộc với trên 26.808 lượt người tham gia.

Mậu Long là một trong những xã nghèo của huyện, những năm trước đây các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống còn nhiều, tuy nhiên cấp ủy, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nên số trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã giảm rõ rệt trong. Đồng chí Sìn A Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Mậu Long (Yên Minh) cho biết: Để giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết xã đã đẩy mạnh tuyên truyền nên người dân nơi đây đều nhận thức được việc kết hôn đúng độ tuổi, không kết hôn với người có chung huyết thống. Cùng với đó cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội lồng ghép các nội dung hoạt động để tuyên truyền, cung cấp thông tin, truyền thông tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật do vậy số lượng giảm đáng kể, năm 2018 chỉ có 2 trường hợp tảo hôn, 6 tháng đầu năm 2019 có 1 trường hợp, không có hôn nhân cận huyết thống.

Vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn là một vấn đề khá phức tạp. Do vậy, rất cần có sự vào cuộc và chung tay của cả xã hội, các cơ quan, ban ngành, chính quyền các cấp. Đồng thời, cần có các chế tài xử lý đủ mạnh các trường hợp vi phạm. Qua đó, công tác ngăn chặn, giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện mới thực sự hiệu quả.

Nguồn: www.baohagiang.vn. Bài, ảnh: HỒNG CỪ. Đăng tin: Tú Anh - VP Sở

Tin khác

Hội nghị giao ban công tác tư pháp cấp xã huyện Mèo Vạc (14/08/2019 08:34)

Hoàng Su Phì tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (14/08/2019 08:25)

Huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Thanh tra - Tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 (09/08/2019 16:19)

HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 09/11 TẠI XÃ HỒ THẦU, HUYỆN HOÀNG SU PHÌ (16/11/2016 09:43)

Huyện Hoàng Su Phì tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi lần thứ III năm 2016 (30/07/2016 09:57)

Phòng Tư pháp huyện Hoàng Su Phì tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, ngày 15/11/2015 của Chính phủ về hướng dẫn chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch (09/12/2015 14:30)

Phòng Tư pháp huyện Hoàng Su Phì tổ chức tuyên truyền các chính sách pháp luật (05/10/2015 10:09)

Huyện Hoàng Su Phì tổ chức Hội nghị triển khai Hiến pháp và các văn bản luật mới ban hành (27/10/2014 16:24)

xem tiếp