Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 4 Năm 2024

Bổ Trợ tư pháp

Ban Chỉ đạo Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp đến năm 2023

10/07/2019 14:14

Sáng nay ngày 10/9/2019 Ban chỉ đạo thực hiện đề án giám định tư pháp tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 (gọi tắt Đề án 250) .

Chủ trì Hội nghị Đồng chí Trần Đức Quý- tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng ban Chỉ đạo (Đề án 250). đến dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Đề án, đại diện các tổ chức giám định tư pháp và các phóng viên báo, đài truyền hình tỉnh đến đưa tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý kết luận tại hội nghị

Thực hiện Quyết định số 250/QĐ-TTg, ngày 28/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp và Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 04/4/2018 của UBND tỉnh Hà Giang, ngày 03/10/2018 UBND tỉnh Hà Giang ban hành Quyết định số 2052/QĐ-UBND về việc kiện toàn lại Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh Hà Giang đến năm 2023. Đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh Hiện nay trên địa bàn tỉnh hiện có 02 tổ chức giám định tư pháp công lập (Trung tâm Pháp y - Sở Y tế; Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh). Thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động giám định tư pháp, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có tổ chức giám định tư pháp ngoài công lập được thành lập,  hiện nay có 60 giám định viên tư pháp, đã thực hiện được tổng số  280 vụ việc. hoạt động của đội ngũ giám định viên đã đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chính xác, đúng trình tự, các kết luận chính xác, khách quan, tránh được oan sai trong tiến hành tố tụng.

Để công tác giám định tư pháp của tỉnh đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, thúc đẩy hoạt động giám định tư pháp phát triển trong thời gian tới đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành cần tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 như sau:

Thứ nhất: Thực hiện tốt Luật giám định tư pháp năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Kế hoạch số 126/KH-UBND, ngày 04/4/2018 của UBND tỉnh về Thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh Hà Giang đến năm 2023 và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND. Ban chỉ đạo xác định một số nội dung công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019

Thứ hai: Từ nay đến cuối năm 2019 căn cứ Đề án 250 các sở, ngành chưa có giám định tiếp tục cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng để  đề nghị bổ nhệm giám định viên tư pháp.

Thứ ba: Đề nghị Sở Tư pháp xây dựng kế hoạch tập huấn cho giám định viên tư pháp năm 2019.

Thứ tư: Sở Y tiếp tục rà soát, kiện toàn đội ngũ giám định viên, bồi dưỡng để tăng cường thêm giám định viên chuyên trách tại Trung tâm Pháp y; Xây dựng Đề án theo lộ trình để trình UBND tỉnh về Trụ sở làm việc, nâng cấp trang thiết bị, phương tiện trong hoạt động giám định tư pháp. Sở Y tế  tỉnh làm việc với Bênh viện đa khoa tỉnh giao thêm phòng làm liệc cho Trung tâm pháp y tại khu nhà hiện nay Trung tâm đang làm việc.

Thứ năm:  Công an tỉnh tiếp tục bố trí nguồn lực, cử cán bộ đi bồi dưỡng, tập huấn để tiếp tục đề nghị bổ nhiệm giám định viên ở các chuyên ngành còn thiếu. Quán triệt trong cơ quan điều tra khi trương cầu giám định cần cung cấp đầy đủ, kịp thời các tài liệu, đồ vật liên quan đến đối tượng giám định. Tiếp tục tham mưu theo lộ trình thực hiện Quyết định số 843/QĐ-UBND, ngày 07/5/2019 về Phê duyệt Đề án Nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác giám định trong Công an năm 2019 và những năm tiếp theo.

Thứ sáu: Đề nghị các Sở ngành hiện chưa có giám định viên khẩn trương lựa chọn những cán bộ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định để đề nghị bổ nhiệm giám định viên.

Tin bài: Hoàng Hồng- Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang

ảnh: Thu Phương (báo Hà Giang)

Đăng tin: admin Đức Toàn