Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Phổ biến giáo dục pháp luật

16/08/2018 15:08

Toàn cảnh Hội đàm giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang, Việt Nam, làm việc với Đoàn đại biểu Cục Tư pháp châu Văn Sơn, Trung Quốc

Nhận lời mời của Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang, Việt Nam, Đoàn đại biểu Cục Tư pháp châu Văn Sơn, Trung Quốc đã sang làm việc tại tỉnh Hà Giang từ ngày 16/8/2018 đến ngày 17/8/2018. Buổi chiều ngày 16/8/2018, tại thành phố Hà Giang, Đoàn đại biểu Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang do đồng chí Ấu Quy Quang, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu Cục Tư pháp châu Văn Sơn do đồng chí La Vinh – Cục trưởng làm trưởng đoàn. Trong không khí thẳng thắn, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã đi sâu trao đổi các nội dung liên quan đến giao lưu, hợp tác giữa hai bên và đạt được nhận thức chung như sau:

1. Thống nhất tiếp tục duy trì định kỳ cơ chế giao lưu, hợp tác lâu dài giữa hai bên theo nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng. Tiếp tục tăng cường hoạt động giao lưu trong công tác hành chính tư pháp lần thứ hai, đặc biệt là trong lĩnh vực tuyên truyền pháp luật giữa hai bên, duy trì triển khai giao lưu và thăm lẫn nhau mỗi năm 1 lần tổ chức Hội đàm trong công tác hành chính tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang, Việt Namvà Cục Tư pháp châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

2. Hai bên tiếp tục chỉ đạo về chuyên môn đối với các huyện biên giới tiếp giáp nhau hàng năm tổ chức giao lưu, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tuyên truyền pháp luật hiệu quả cho cư dân biên giới.

3. Tăng cường chia sẻ thông tin về công tác tuyên truyền pháp luật hai bên, làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau, tiến hành giao lưu, trao đổi thông tin, giải quyết các vấn đề gặp phải trong quản lý hoạt động công tác hành chính tư pháp.

4. Tăng cường hơn nữa tuyên truyền phổ biến pháp luật về biên giới hai bên.Chú trọng tuyên truyền pháp luật tại chỗ, kết hợp tư vấn, hướng dẫn thực hiện pháp luật. Hàng năm lựa chọn từ 1 đến 2 điểm tuyên truyền pháp luật chung tại xã giáp biên giới giữa hai bên để làm điểm chỉ đạo. Trước khi tiến hành bên chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền chung cần thông báo cho phía bên bạn lộ trình, nội dung, hình thức hoạt động cụ thể để chủ động chuẩn bị các điều kiện bảo đảm. Hai bên cần tiếp tục đa dạng về hình thức tuyên truyền, đúng mục tiêu, có hiệu quả đối với cư dân biên giới và các doanh nghiệp sử dụng lao động liên quan, từ đó tăng cường ý thức pháp luật của cư dân biên giới trong sản xuất, sinh hoạt, làm việc và kinh doanh.

5. Thống nhất nội dung pháp luật của mỗi nước cần tuyên truyền cho cư dân biên giới: Hai bên tiếp tục lấy các quy định pháp luật liên quan như “Luật hình sự”, “Luật dân sự”, “Luật Hôn nhân, gia đình”, “Các biện pháp quản lý xuất nhập cảnh”, “Luật Lao động”, “Luật xử phạt trong quản lý an ninh trật tự”, “Luật Bảo vệ Môi trường”, “Luật Phòng cháy và chữa cháy”, “Luật Giao thông”, “Luật phòng chống hàng giả, hàng nhái”, “Luật biên giới quốc gia”, “Luật phòng, chống ma túy”, “Luật chống khủng bố”, “Luật phòng, chống mua bán người”, “03 văn kiện pháp lý về biên giới: Nghị định thư phân giới cắm mốc đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Hiệp định về Cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc” làm trọng tâm tuyên truyền.

6. Thiết lập cơ chế trao đổi thông tin pháp luật, hai bên chỉ định đơn vị giúp việc liên lạc phổ biến giáo dục pháp luật tại các huyện biên giới, chịu trách nhiệm thông báo các chính sách, quy định pháp luật liên quan, thông tin cư dân biên giới và liên hợp phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện cùng chia sẻ thông tin.

7. Hai bên tăng cường hợp tác trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến yếu tố nước ngoài. Đề nghị hai bên nên tăng cường phối hợp, kịp thời trao đổi ý kiến về các tranh chấp dân sự giữa cư dân biên giới hai bên và hòa giải hợp lý.

8. Hai bên tăng cường hợp tác ngành dịch vụ pháp lý. Đối với những vấn đề mà cư dân biên giới gặp phải khi xuất nhập cảnh, kinh doanh, lao động (xuất khẩu lao động), hôn nhân liên quan đến nước ngoài, các cơ quan hành chính tư pháp hai bên nên căn cứ theo quy định pháp luật liên quan của hai nước để tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng cao. Và thông qua cơ quan đối ngoại để tiến hành phối hợp, thông báo. Đề nghị hai bên tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định thiết lập dịch vụ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý một cửa tại các phòng tư pháp hoặc các cơ quan hành chính tư pháp ở dọc biên giới cửa khẩu, phối hợp cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý đối với cư dân biên giới hai bên khi gặp phải những vấn đề khi xuất nhập cảnh, kinh doanh, lao động (xuất khẩu lao động), hôn nhân liên quan đến nước ngoài.

9. Ủng hộ và khuyến khích hành nghề luật sư của hai bên tăng cường giao lưu hợp tác, nếu như cần thiết có thể cùng thiết lập mạng thông tin liên lạc hoặc chi nhánh liên lạc.