Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Tư pháp cơ sở

Đoàn kiểm tra của HĐPBGD pháp luật tỉnh làm việc tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

09/10/2020 10:13

Sáng ngày 8/7/2020, Đoàn kiểm tra của HĐPBGD pháp luật tỉnh do đồng chí Nguyễn Duy Sụn - Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của huyện Xín Mần năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020. Làm việc với Đoàn có đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó chủ tịch UBND huyện, Các ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, Lãnh đạo phòng Tư pháp huyện.

Đ/c Nguyễn Duy Sụn - Phó giám đốc Sở tư pháp tỉnh Hà Giang

trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020, để thực hiện tốt công tác PBGDPL trên địa bàn huyện, UBND huyện, Hội đồng phối hợp PBGDPL và các ngành thành viên của Hội đồng đã ban hành 3 quyết định, 17 kế hoạch, 15 công văn chỉ đạo, thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn huyện. Các cơ quan của Hội đồng phối hợp như UBMTTQ huyện, LĐLĐ, Phòng Tư pháp, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Trung tâm văn hóa - thể thao huyện, Công an huyện, Ban Tuyên giáo huyện ủy, Phòng Giáo dục và đào tạo, Phòng Lao động thương binh xã hội, Đồn biên phòng cửa khẩu Xín Mần... đã chủ động tích cực phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020, HĐPH công tác PBGDPL phối hợp với các các ban, ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức được 1.071 cuộc tuyên truyền thu hút 91.637 lượt người nghe. Các văn bản tuyên truyền gồm: Luật Dân sự, Hình sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Bình đẳng giới, Môi trường, ATTP, Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, Tập huấn kỹ năng và nghiệp vụ công tác hòa giải…; Biên soạn trên 87 nghìn tờ rơi, tờ gấp, tài liệu tuyên truyền; Tuyên truyền trên trang thông tin điện tử huyện được 1.087 tin bài; Thực hiện căng trên 316 băng zôn, khẩu hiệu, 102 pa nô; Tổ chức 30 buổi tuyên truyền lưu động tại phiên chợ 189 buổi thu hút 11.267 lượt người nghe, tổ chức được 3 hội thi rung chuông vàng tìm hiểu kiên thức pháp luật về phòng chống tảo hôn, kết hôn cận huyết, hôn nhân và gia đình, phòng chống mua bán người; tuyên truyền được 602 cuộc tuyên truyền trong nhà trường thu hút 64.878 lượt người tham gia, thực hiện trợ giúp pháp lý cho 632 người dân...

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn trong quá trình thực hiện công tác này trên địa bàn huyện như: Cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ hoạt động PBGDPL còn hạn chế, Chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia công tác PBGDPL chưa đảm bảo để thực hiện nhiệm vụ. Kinh phí phục vụ cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu của công việc. Các đề án được ban hành triển khai thực hiện nhưng chưa được bố trí kinh phí lên hiệu quả không cao.

- Việc xã hội hóa công tác truyên truyền, PBGDPL chưa thực hiện được nhiều; việc truyên truyền, PBGDPL chủ yếu bằng hình thức tuyên truyền miệng, nhất là ở thôn, xóm, tổ dân phố; việc thực hiện kinh phí chi cho công tác hòa giải ở cơ sở tại một số xã còn chậm.

- Tình trạng vi phạm pháp luật ở một số lĩnh vực vẫn còn xảy ra nguyên nhân là do một bộ phận nhân dân là đồng bào dân tộc thiểu số dân trí thấp, ý thức pháp luật còn hạn chế.

- Tủ sách pháp luật chưa phát huy được hiệu quả, kinh phí chi cho tủ sách pháp luật còn hạn chế, thiếu sổ theo dõi đọc và mượn lãnh đạo một số xã, thị trấn, cơ quan chưa có sự quan tâm thích đáng đến tủ sách pháp luật.

Phát buổi tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Duy Sụn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao và ghi nhận những thành tích mà huyện Xín Mần đã nỗ lực thực hiện trong công tác tuyên truyền, phổ biến GDPL thời gian qua. Đồng thời yêu cầu UBND huyện, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật cho từng nhóm đối tượng; Quan tâm hơn nữa đến đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Đồng chí Ngô Văn Tăng - Phó chủ tịch UBND huyện, đã tiếp thu những ý kiến đánh giá của Đoàn kiểm tra tỉnh, đồng thời, đồng chí cũng nêu những biện pháp khắc phục những hạn chế trong thời gian tới như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở; Bố trí sắp xếp lại đội ngũ công chức Tư pháp - hộ tịch các xã cho hợp lý.

Trước đó, trong ngày 7/10/2020, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra, làm việc về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng nông thôn mới thẩm định tiêu chí 18.5 chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019 và 9 tháng đầu năm tại xã Nấm Dẩn và xã Bản Ngò.

Tin ảnh: Nguyễn Thị Hiên - Trưởng Phòng Tư pháp huyện Xín Mần