Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 4 Năm 2024

Hành chính Tư pháp

TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ KẾT NỐI, LIÊN THÔNG DỮ LIỆU HỘ TỊCH

04/10/2019 07:30

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp về kết nối, liên thông dữ liệu hộ tịch. Dự kiến trong tháng 11 năm 2019 Sở Tư pháp sẽ kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh. Kết nối, trao đổi dữ liệu giữa Hệ thống thông tin một cửa điện tử của địa phương với Hệ thống thông tin đăng ký quản lý dữ liệu hộ tịch, cung cấp thông tin cho phần mềm quản lý dân cư. Sau khi kết nối liên thông, hệ thống đem lại những lợi ích ưu việt cụ thể như sau:

1. Kết nối, trao đổi dữ liệu giữa Hệ thống thông tin một cửa điện tử của địa phương với Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch: Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp đã được kết nối với Trục NGSP của Bộ Thông tin và Truyền thông. Từ đó, cho phép các địa phương có thể kết nối, chuyển đổi dữ liệu hồ sơ đăng ký hộ tịch của công dân đã được cập nhật trên Hệ thống thông tin một cửa điện tử dùng chung của địa phương (theo Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính) sang Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp để xử lý. Đồng thời, cho phép các địa phương có thể trích xuất (theo quy định của pháp luật) các dữ liệu hộ tịch đã được địa phương cập nhật trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính theo thẩm quyền.

2. Liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi: Theo Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch với Hệ thống cấp Thẻ bảo hiểm y tế qua Trục NGSP. Việc kết nối này cho phép UBND cấp xã và Phòng Tư pháp cấp huyện có thể gửi dữ liệu đăng ký khai sinh của trẻ dưới 6 tuổi sang Cơ quan Bảo hiểm Xã hội để xử lý một số thủ tục cần thiết trên phần mềm trước khi chính thức nhận Tờ khai đăng ký cấp Thẻ bảo hiểm y tế và Trích lục khai sinh của trẻ nếu trong trường hợp công dân khi đi đăng ký khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi đồng thời đăng ký liên thông cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

Mô hình triển khai kết nối, liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh
và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

3. Qua đó hỗ trợ các địa phương giảm việc phải cập nhật trùng lặp thông tin hộ tịch trên nhiều hệ thống phần mềm. Tạo điều kiện thuận lợi, giảm thiểu chi phí cho công dân trong việc thực hiện đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi.

Lưu Đức Toàn