Thứ tư, Ngày 8 Tháng 5 Năm 2024

TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Giang: Góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em

25/04/2023 14:58

Thực hiện Nghị quyết số 121/2020/QH14 về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV, kỳ họp thứ 14 thông qua ngày 19 tháng 6 năm 2020. Trong đó, một trong những nội dung Bộ Tư pháp được giao là chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành hướng dẫn, chỉ đạo đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý trong quá trình giải quyết các vụ việc xâm hại trẻ em.

Kết quả, từ tháng 6/2020 đến nay, Trung tâm TGPL Nhà nước đã thụ lý thực hiện được 96 vụ việc trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực tham gia tố tụng cho 96 trẻ em là bị hại trong các vụ án hình sự thuộc các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản… trong số đó có trên 80% trẻ em bị xâm hại tình dục. Ngoài thực hiện trợ giúp pháp lý cho trẻ em bằng các vụ việc cụ trể, hằng năm Trung tâm còn lồng ghép tuyên truyền về Luật bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, chế độ chính sách cho trẻ em… tại các đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý tại cơ sở cho hơn 6.000 lượt người tham gia.

Bên cạnh đó, hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý cũng được quan tâm, chú trọng. Từ năm 2020 đến nay, Trung tâm đã cử trên 30 lượt viên chức, Luật sư thực hiện TGPL theo hợp đồng của Trung tâm tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng tham gia tố tụng hình sự, hành chính, dân sự cho người thực hiện trợ giúp pháp lý do Cục TGPL và các cơ quan liên quan tổ chức; Hằng năm, Trung tâm đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức liên quan tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện TGPL trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, TGPL cho nạn nhân của hành vi mua bán người… cho người thực hiện TGPL, Công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã... trong đó chú trọng đến các kiến thức, kỹ năng đặc thù nhằm bảo đảm Trợ giúp viên pháp lý và người thực hiện trợ giúp pháp lý khác cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí có chất lượng cao cho người được trợ giúp pháp lý (trong đó các đối tượng đặc thù như: trẻ em, người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo,...).

Thông qua các hoạt động trợ giúp pháp lý nói chung và trợ giúp pháp lý cho trẻ em nói riêng không chỉ giúp trẻ em trong giải quyết các vụ việc cụ thể mà còn giúp trẻ em mà còn giúp người thân của trẻ nâng cao hiểu biết pháp luật qua đó góp phần trang bị cho trẻ em, người thân của trẻ có những kiến thức cần thiết để phòng ngừa trước những sự đe dọa của các tệ nạn xã hội, các hành vi xâm hại đến tính mạng, danh sự, sức khỏe của trẻ,... nên việc bảo đảm quyền được TGPL cho trẻ em là vấn đề được quan tâm thực hiện ngay từ khi tổ chức TGPL được thành lập và đi vào hoạt động đến nay.

Bài và ảnh: Trần Thị Lực – Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước