Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Công chứng

PHÒNG CÔNG CHỨNG SỐ 1 TIÊN PHONG TRONG THỰC HIỆN TỰ CHỦ

13/12/2022 14:20

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang được thành lập từ năm 1992, tổ chức lại năm 2008. Năm 2022 đã được UBND tỉnh Hà Giang tổ chức lại trên cơ sở kiện toàn lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức để phù hợp các quy định của pháp luật và thực tiễn hoạt động. Hiện Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư, trực thuộc Sở Tư pháp; được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự theo quy định của pháp luật; Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang có tư cách pháp nhân, trụ sở tại đường Trần Quốc Toản, chịu sự quản lý toàn diện về tổ chức hoạt động của Sở Tư pháp; chịu sự hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Từ khi thành lập đến nay Phòng đã có những đóng góp đáng khích lệ cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Mặc dù Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới, còn có những hạn chế, thiệt thòi nhất định, hiểu biết, nhận thức về công chứng, chứng thực đôi khi chưa đầy đủ. Tuy nhiên với những đóng góp không nhỏ trong việc lành mạnh hoá các quan hệ giao lưu dân sự, kinh tế, đảm bảo an toàn pháp lý cho hợp đồng giao dịch, ngăn ngừa những hành vi vi phạm pháp luật, ổn định xã hội tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động của Phòng từng bước khẳng định được vai trò, vị trí không thể thiếu trong đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang đã tạo dựng được truyền thống đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, có sức sáng tạo, nhiệt tình, hăng say trong công việc, có ý trí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành mọi nhiệm vụ. Bên cạnh đó có sự quan tâm, lãnh chỉ đạo, tạo điều kiện, khích lệ của tập thể Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang qua từng các thời kỳ nên Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang đã tiên phong thực hiện việc tự chủ, nhất là tự chủ về kinh phí chi thường xuyên, chi đầu tư.

Tập thể Công chứng viên, viên chức, lao động Phòng Công chứng số 1

luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu chính đáng của mọi công dân

Tập thể Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang đã quyết tâm một lòng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, ham học hỏi, tìm tòi nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm, quyết tâm vượt mọi khó khăn thử thách, dám nghĩ, dám làm, áp dụng mọi phương pháp tối ưu trong suốt quá trình công tác, trong các phong trào thi đua; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên lĩnh vực công chứng, chứng thực; tích cực thực hiện cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, đơn giản, nhanh  gọn, thuận tiện cho công dân; thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực khác; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng giải quyết công việc; góp phần xây dựng ngành Tư pháp trong sạch vững mạnh; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Phòng luôn xác định hướng đi thích hợp, đặt uy tín, chất lượng văn bản công chứng làm mục tiêu hàng đầu, bên cạnh đó từng bước nâng cao chất lượng phục vụ, cải tiến phương pháp làm việc tạo hình ảnh đẹp trước công dân; Các thủ tục hành chính liên quan đến hợp đồng, giao dịch, chứng thực phù hợp với các thủ tục hành chính đã công bố đồng thời rút ngắn 50% thời gian giải quyết vụ việc; đã thực hiện triệt để quy chế văn hóa công sở; niêm yết công khai các nội dung cần thiết, niêm yết công khai lịch làm việc, lịch tiếp công dân.

Để giải quyết tình trạng thiếu người làm việc đã lựa chọn người làm việc theo đúng thế mạnh và sở trường để bố trí vào các vị trí thích hợp, phân công làm việc kiêm nhiệm, làm thêm vào ngoài giờ hành chính đảm bảo công việc được giải quyết kịp thời, đạt hiệu quả, không ùn tắc.

Toàn bộ hồ sơ của đơn vị liên quan tới hoạt động công chứng, chứng thực đều được giải quyết minh bạch, công khai, theo đúng quy định của pháp luật và theo trình tự thủ tục hành chính đã công bố đảm bảo an toàn về pháp lý và nhanh chóng về thời gian. Hầu hết các hồ sơ công chứng, chứng thực của đơn vị đều được giải quyết trong ngày làm việc.

Hiện tại đội ngũ công chứng viên của đơn vị đang được kiện toàn theo hướng kinh nghiệm, chuyên nghiệp gồm 02 công chứng viên đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Phòng đã xây dựng Phương án tự chủ giai đoạn 2022 - 2025. Sau khi Phương án được Sở Tài chính thẩm định, ngày 07 tháng 6 năm 2022, Sở Tư pháp đã ban hành Quyết định số 68/QĐ-STP về việc giao quyền tự chủ về tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở Tư pháp tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2022 - 2025. Theo đó, từ năm 2022 Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư.

Thực hiện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư pháp về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và Quyết định số 2070/QĐ-TTg ngày 08 tháng 12 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiêp công lập thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành Tư pháp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang đã trình Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang ban hành Đề án Tổ chức lại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang.

Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định tổ chức lại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hà Giang, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng Công chứng số 1. Các quy định về tổ chức lại hoàn toàn phù hợp Nghị quyết số 172/NQ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng đó là “Tiếp tục đổi mới các Phòng Công chứng đảm bảo tinh gọn, cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, hoạt động có hiệu quả, giữ vai trò chủ đạo, then chốt trong thị trường dịch vụ công chứng phục vụ nhiệm vụ chính trị, công tác quản lý nhà nước”.

Đỗ Xuân Hải - Chánh Văn phòng, Phụ trách Phòng Công chứng số 1