Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Tư pháp cơ sở

HUYỆN ĐỒNG VĂN: TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 9/11

10/11/2022 09:21

Trong đợt cao điểm hưởng ứng "Ngày pháp luật Việt Nam 9/11", năm 2022, huyện Đồng Văn đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú nhằm lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật và giáo dục ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, phát huy tinh thần tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân.

Đoàn diễu hành cổ động của Đoàn thanh niên hưởng ứng Ngày pháp luật

Với chỉ đạo của UBND huyện là thực hiện hưởng ứng "Ngày Pháp luật Việt Nam" năm 2022 phải phù hợp, hiệu quả, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, do đó các xã, thị trấn đều ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng "Ngày pháp luật Việt Nam" như treo khẩu hiệu có nội dung giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các tầng lớp nhân dân; thành lập và ra mắt các Câu lạc bộ về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết, thành lập các Tổ tự quản về an ninh trật tự tại các thôn bản, ngoài ra còn đưa nội dung phổ biến pháp luật vào Chương trình Ngày hội Đại đoàn kết tại các khu dân cư, cử các Tổ công tác xuống thôn bản hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia v.v…

UBND xã Vần Chải ra mắt mô hình dòng họ bảo vệ an ninh trật tự

Trong chuỗi sự kiện này, Hội đồng Phối hợp phổ biến pháp luật huyện đã ban hành kế hoạch và tổ chức Chương trình giao lưu tìm hiểu pháp luật cho cán bộ giáo viên và học sinh ở 4 trường học tại 02 xã Sủng Là và Lũng Phìn thu hút 1.400 cán bộ giáo viên và học sinh tham gia, đồng thời phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý của tỉnh thực hiện trợ giúp pháp lý cho các đối tượng tại 08 xã trên địa bàn huyện. Huyện Đoàn tổ chức cuộc diễu hành của các đoàn viên thanh niên hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam trên các tuyến đường phố trung tâm thị trấn.

Vào ngày 04/11/2022 UBND huyện Đồng Văn đã tổ chức buổi Tọa đàm hưởng ứng "Ngày Pháp luật Việt Nam" gắn với tổng kết 10 năm thi hành Luật phổ biến giáo dục pháp luật. Trong 10 năm qua, các cơ quan đơn vị và các xã, thị trấn của huyện đã thực hiện 13.245 cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 1.437.508 lượt người thông qua các Hội nghị triển khai văn bản pháp luật mới và các cuộc họp của cơ quan, đơn vị, thôn, tổ dân phố, lồng ghép trong các chương trình văn hóa văn nghệ; cấp phát 57.631 tài liệu có thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân. Tổ chức được 56 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 25.461 lượt người tham dự. Nhiều hình thức phổ biến giáo dục pháp luật đã được các cơ quan, đơn vị thực hiện sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với hoàn cảnh, tình hình của từng địa phương. Tại buổi tọa đàm hưởng ứng "Ngày pháp luật Việt Nam 9/11", năm 2022 đã có nhiều tham luận nêu lên những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật cũng như các giải pháp để nâng cao trách nhiệm cũng như hiệu quả trong công tác này trong thời gian tới. Hội nghị tổng kết đã công bố quyết định của Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong 10 năm thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam và 10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Có thể thấy rằng, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn huyện Đồng Văn đã góp phần giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân, nâng cao nhận thức về công tác tuyên truyền, PBGDPL, là cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống, làm cho công tác này của huyện ngày càng tốt hơn./.

Tin và ảnh: Phạm Hồng Việt-Trưởng Phòng Tư pháp Đồng Văn