Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Tư pháp cơ sở

HUYỆN XÍN MẦN: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam” trên địa bàn huyện

09/11/2022 10:53

Thực hiện Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 30 tháng 10 năm 2022 của UBND huyện Xín Mần về việc tổ chức “ Phiên tòa giả định” phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam và phổ biến giáo dục pháp luật năm 2022 trên địa bàn huyện. Ngày 08/11/2022 tại Trường PTTH Xín Mần, UBND huyện Xín Mần đã long trọng tổ chức lễ hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam, Tổ chức phiên tòa giả định, thi vẽ tranh cổ động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và thi rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật Hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình. Đây là những hình thức tuyên truyền pháp luật mang lại hiệu quả cao có tính chất lan tỏa và ý nghĩa rất lớn lao. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho giáo viên, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và học sinh trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phạm Duy Hiền – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại

Lễ Hưởng ứng “Ngày pháp luật Việt Nam”

Phiên tòa giả định (PTGĐ) ngày 08/11/2022 tại Trường THPT Xín Mần đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho giáo viên và học sinh nhà trường. Em Tô Quang Nghĩa, lớp 11A5, Trường THPT Xín Mần, huyện Xín Mần cho biết: Em thấy chương trình rất ý nghĩa, giúp chúng em hiểu thêm các quy định của pháp luật. Đây là năm đầu tiên, Hội đồng PHPBGDPL huyện triển khai mô hình này. PTGĐ tại trường THPT Xín Mần thu hút trên với trên 800 lượt người tham dự. Theo đó, đoàn viên thanh niên, học sinh, người dân được tiếp cận các kiến thức pháp luật thông qua các giai đoạn trước, trong và sau PTGĐ. Tại các PTGĐ, những tình huống pháp lý có thật đã được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa, gần gũi với tâm lý, lứa tuổi học sinh. Tuy là PTGĐ nhưng đảm bảo tính thượng tôn pháp luật với đầy đủ các thành phần, quy trình xét xử cơ bản như phiên tòa thật….

Có thể nói PTGĐ là hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan sinh động, giúp cho ĐVTN, học sinh hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện.

Phiên tòa giả định tại Trường THPT Xín Mần, huyện Xín Mần

Sau phiên tòa giả định các em học sinh còn được tham gia các hoạt động khác như thi rung chuông vàng tìm hiểu các quy định của pháp luật về Luật hôn nhân, gia đình, luật bình đẳng giới…và thi vẽ tranh cổ động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu thu hút hơn 75 thí sinh tham gia đây cũng là một hoạt động hết sức ý nghĩa và có sức lan tỏa lớn,. Góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong nhà trường và trên địa bàn huyện.

Thi rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật tại trường THPT Xín Mần

Tin, bài: Nguyễn Thị Hiên - Phòng Tư pháp Xín Mần