Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Xây dựng văn bản QPPL

HÀ GIANG: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 21/4/2023 của Chính phủ về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025

03/10/2023 09:59

Ngày 21/4/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi và phát triển bền vững đến năm 2025 (Nghị quyết số 58/NQ-CP).

Nhằm quán triệt thực thi đầy đủ và hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về khuyến khích phát triển doanh nghiệp; bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp theo Hiến pháp và pháp luật; kiến tạo phát triển và kiểm soát rủi ro, lành mạnh hóa môi trường đầu tư kinh doanh; không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự, đồng thời xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật; củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong cơ hội tiếp cận các nguồn lực và chính sách. Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp phát triển, coi việc tháo gỡ các rào cản, khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Khơi thông các điểm nghẽn với phương châm “sớm nhất, hiệu quả nhất”, huy động, giải phóng các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển. Nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, mở rộng hợp tác quốc tế.

Ngày 13/9/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 21/4/2023 nhằm mục đích phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 58/NQ-CP, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách, giải pháp chủ yếu tại Nghị quyết số 58/NQ-CP gắn với chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành có liên quan nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo môi trường hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Trên cơ sở đó, tỉnh xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025: Phát triển số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có trên 3080 doanh nghiệp; khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 40- 45% GRDP toàn tỉnh, khoảng 10-15% tổng việc làm trong nền kinh tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt từ 97-98%. Khoảng 35% tổng số doanh nghiệp có hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. 100% cơ sở kinh doanh bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ công trực tuyến. 70% doanh nghiệp sử dụng lao động qua đào tạo.

Để đạt được những chỉ tiêu đề ra, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai trong ngắn hạn như: Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, rào cản về pháp lý nhằm khơi thông nguồn lực cho đầu tư sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nguồn lực hỗ trợ của nhà nước. Khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, mở rộng thị trường trong nước. Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tạo cơ hội, ổn định việc làm cho người lao động; đẩy mạnh triển khai chính sách, giải pháp hỗ trợ người lao động, đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động. Đồng thời tập trung vào nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong trung và dài hạn như: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp. Hỗ trợ tái cơ cấu lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0. Tăng cường hiệu quả triển khai các chính sách và nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập quốc tế, nắm bắt và đón đầu các xu hướng kinh doanh mới, xu hướng thị trường mới./.

Bài: Anh Vân – Sở Tư pháp Hà Giang