Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Hành chính Tư pháp

SỞ TƯ PHÁP HÀ GIANG: Tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc giải quyết TTHC cấp Phiếu lý lịch tư pháp, khuyến khích, hỗ trợ công dân nộp hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dich vụ công tỉnh Hà Giang

22/08/2023 16:47

Theo Luật LLTP năm 2009, phiếu LLTP là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, HTX trong trường hợp doanh nghiệp, HTX bị tòa án tuyên bố phá sản. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP bao gồm Trung tâm LLTP quốc gia và Sở Tư pháp. Hiện nay, mục đích sử dụng phiếu LLTP rất đa dạng, nhu cầu cấp phiếu LLTP ngày càng tăng. Ngoài việc cấp cho những công dân đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, nhiều doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước khi tuyển dụng, cấp các chứng chỉ hành nghề, thành lập hoặc đăng ký các loại hình kinh doanh có điều kiện...v.v đều yêu cầu phải có phiếu LLTP.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 23/CT – TTg ngày 09 tháng 7 năm 2023 về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, Sở đã quán triệt, triển khai đến Phòng chuyên môn trực tiếp giải quyết thủ tục cấp Phiếu lý lịch theo yêu cầu của công dân. Trong tháng 6/2023, Sở Tư pháp cũng đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1590/UBND – NCPC ngày 01 tháng 6 năm 2023 về việc phối hợp tăng cường hiệu quả lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Để đáp ứng nhu cầu cấp phiếu LLTP của người dân trên địa bàn, Sở Tư pháp Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả. Hoạt động cấp phiếu LLTP trong thời đại công nghệ số được thực hiện qua nhiều phương thức: Trực tiếp, trực tuyến và qua dịch vụ bưu chính công ích. Người dân có thể lựa chọn hình thức phù hợp như: Trực tiếp đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hoặc gửi hồ sơ yêu cầu và nhận phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, thực hiện dịch vụ đăng ký cấp phiếu LLTP trực tuyến mức độ 4. Sở Tư pháp đã ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cấp phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, tích hợp dịch vụ nộp hồ sơ trực tuyến dịch vụ công mức độ 4; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, tờ rơi, tờ gấp để ngày càng nhiều người dân biết đến phương thức cấp phiếu này. Từ đó, không chỉ tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức có thêm lựa chọn khi có yêu cầu cấp phiếu LLTP mà còn rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân.

Công chức tại Phòng Hành chính và Bổ trợ Tư pháp giải quyết

Hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân

Bên cạnh đó, để tăng tỷ lệ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia và hệ thống Cổng dịch vụ công tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Sở đã đề nghị Chi đoàn Sở Tư pháp cử đội ngũ đoàn viên Chi đoàn trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn công dân nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp bằng hình thức trực tuyến tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh.

Đoàn viên Chi đoàn Sở Tư pháp hỗ trợ công dân nộp hồ sơ trực tuyến đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên Cổng dịch vụ công của tỉnh tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Hà Giang

Không chỉ vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác LLTP được thực hiện toàn diện trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP, công tác quản lý, sử dụng, khai thác cơ sở dữ liệu LLTP và cấp phiếu LLTP. Hiện nay, Sở Tư pháp đã ứng dụng phần mềm “kiềng ba chân” kết nối giữa Sở Tư pháp - Trung tâm LLTP quốc gia - Cục C53 Bộ Công an trong hoạt động cấp phiếu LLTP nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin và cấp phiếu LLTP thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời. Theo đó, tất cả các hồ sơ LLTP sau khi tiếp nhận, lập phiếu xác minh đều được Sở Tư pháp gửi xác minh qua môi trường mạng thay cho việc gửi thủ công bằng bản giấy, từ đó rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ, nâng tỷ lệ hồ sơ sớm và đúng hạn, hạn chế hồ sơ quá hạn trong cấp phiếu LLTP, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Đặc biệt, từ khi sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng, thành phần hồ sơ đã được thay đổi, giảm chi phí cho người dân trong quá trình thực hiện thủ tục cấp phiếu LLTP; đồng thời khuyến khích người dân làm hồ sơ cấp phiếu LLTP bằng hình thức trực tuyến, hướng dẫn, hỗ trợ người dân tạo tài khoản cá nhân từ số điện thoại để thực hiện dễ dàng, hiệu quả, nhanh chóng và thuận lợi hơn.
Trong thời gian tới, Sở Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp phiếu LLTP, chủ động thực hiện tốt công tác phối hợp trong cấp phiếu LLTP và xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng tiện ích, giảm phiền hà cho người dân, đồng thời giúp các cơ quan Nhà nước giảm áp lực tiếp nhận hồ sơ hành chính tại bộ phận một cửa, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Tin, bài: Nguyễn Mai – Phòng Hành chính và Bổ trợ Tư pháp