Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Phổ biến giáo dục pháp luật

SỞ TƯ PHÁP TỈNH HÀ GIANG: Tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Hà Giang năm 2023

17/03/2023 08:09

Thực hiện Kế hoạch số 262/KH-UBND, ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Hà Giang về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2021-2025. Trong đó Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ truyền thông, phổ biến pháp luật tại các xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang. Năm 2023, Sở Tư pháp tiếp tục triển khai hoạt động tuyên truyền pháp luật tại 30 xã của các huyện: Vị Xuyên, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn.

Một hoạt động truyền thông pháp luật do Sở Tư pháp thực hiện

Nội dung tuyên truyền trọng tâm về các văn bản pháp luật về chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững cho nhân dân sinh sống tại vùng sâu, vùng xã, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn như: Luật hôn nhân và gia đình, quy định về phòng; giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nội dung cơ bản của Bộ luật lao động 2019 liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người lao động; pháp luật liên quan đến quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; luật phòng, chống ma tuý, luật phòng, chống mua, bán người...Đồng thời hướng dẫn các Trưởng thôn sửa đổi, bổ sung nội dung xoá bỏ các hủ tục, phong túc tập quán lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong hương ước, quy ước thôn bản theo tinh thần của Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang về xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu. Tại buổi tuyên truyền cán bộ Sở Tư pháp cấp phát cho bà con nhân dân 06 loại tờ gấp pháp luật về phòng, chống mua bán người, pháp luật về hộ tịch, phòng, chống ma tuý, phòng chống hủ tục, phong tục lạc hậu, phòng, chống bạo lực gia đình và hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới. Đồng thời cũng giải đáp các vướng mắc pháp luật cho người dân liên quan đến lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách của trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi. Thông qua các nội dung tại các buổi truyền thông, người dân phần nào đã nắm bắt được những nội dung cốt lõi liên quan trực tiếp tới quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, tuân thủ Hiến pháp và Pháp luật của người dân, nhất là người dân sinh sống tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn./.

Đỗ Xuân Dũng, Phòng Phổ biến, giáo dục và Theo dõi thi hành pháp luật.