Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Bổ Trợ tư pháp

Hà Giang: Tổng kết 15 năm triển khai thi hành Luật Luật sư

06/01/2023 03:01

Luật Luật sư được Quốc hội thông qua ngày 29 tháng 6 năm 2006, có hiệu lực thi hành ngày 01 tháng 01 năm 2007, là bước đầu đánh dấu sự phát triển của tổ chức luật sư, giới luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư, Luật Luật sư là hành lang pháp lý cho tổ chức luật sư, hành nghề luật sư, nâng cao vị thế vai trò của luật sư trong sự nghiệp bảo vệ công lý, xây dựng xã hội công bằng và văn minh. Chính vì vậy, Luật Luật sư được các cơ quan, tổ chức, nhân dân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc tuân thủ. Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và các ngành, các cấp luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, khích lệ cho việc phát triển tổ chức và hoạt động luật sư.

Trong những năm qua việc thực hiện Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012) và các văn bản hướng dẫn thi hành đã được tỉnh Hà Giang triển khai đồng bộ; nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, ban, ngành và người dân, đặc biệt là các cơ quan tiến hành tố tụng về vị trí, vai trò của luật sư từng bước được nâng cao. Hoạt động của luật sư trong việc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí, tham gia tố tụng và đại diện ngoài tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người dân, tổ chức những năm qua đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cơ quan, tổ chức và người dân.

Từ năm 2007 đến nay UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Ủy ban nhân dân tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn Đoàn luật sư, lựa chọn những luật sư có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị tham gia Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh, Hội đồng khen thưởng, kỷ luật Đoàn luật sư. Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt Đề án Đại hội Đoàn Luật sư các nhiệm kỳ 2013 - 2018 và 2018 - 2023. Hàng năm hỗ trợ kinh phí cho Đoàn luật sư hoạt động, bố trí 01 phòng làm việc cho Đoàn Luật sư tại trụ sở làm việc của Phòng Công chứng số 1 trực thuộc Sở Tư pháp.

Chỉ đạo Sở Tư pháp xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra, thanh tra đối với các Văn phòng luật sư. Đến hết tháng 10 năm 2022, Sở Tư pháp đã tiến hành kiểm tra, thanh tra 08 lượt các Văn phòng luật sư. Qua công tác thanh, kiểm tra tại một số Văn phòng luật sư cho thấy các luật sư cơ bản chấp hành quy định của pháp luật có liên quan và tôn trọng quy tắc đạo đức nghề nghiệp của luật sư; hoạt động theo đúng lĩnh vực hành nghề ghi trong Giấy đăng ký hoạt động, không có tổ chức hành nghề luật sư vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp luật sư.

Từ năm 2007 đến nay, Sở Tư pháp đã cấp Giấy đăng ký hoạt động và cấp lại Giấy đăng ký hoạt động cho 05 tổ chức hành nghề luật sư và 03 chi nhánh của Văn phòng luật sư; thu hồi 02 Giấy đăng ký hoạt động của chi nhánh. Việc đăng ký hoạt động cho các tổ chức hành nghề luật sư, chi nhánh của Văn phòng luật sư được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo chặt chẽ, đơn giản hóa về thủ tục hành chính.

Năm 2007 trên địa bàn tỉnh có 03 Luật s­ư, đến năm 2022 có 13 luật s­ư. Như vậy, so với năm 2007, đến nay đã tăng thêm 10 luật sư. Hiện Đoàn Luật sư có 13 Luật sư, trong đó có 11 Luật sư có trình độ đại học, 02 Luật sư có trình độ cao đẳng; 09 Luật sư nam, 04 Luật sư nữ. Đội ngũ luật sư trên địa bàn tỉnh chủ yếu là cán bộ đã nghỉ hưu công tác tại các cơ quan như: Toà án, kiểm sát, công an, tư pháp. Đa số luật sư có kinh nghiệm trong hoạt động tố tụng và tư vấn pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật.

Bà Phạm Thị Loan, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh  tặng hoa chức mừng luật sư Đặng Thanh Long

Luật Luật sư có hiệu lực, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 02 Văn phòng Luật sư: Văn phòng Luật sư Minh Giang; Văn phòng luật sư Gia Long; năm 2011 phát triển thêm Văn phòng Luật sư Cao Xuân Bé; năm 2013 phát triển thêm Văn phòng Luật sư Phạm Thị Loan và các cộng sự; năm 2019 phát triển thêm Văn phòng Luật sư Hùng Đức. Các tổ chức hành nghề luật sư tập trung chủ yếu ở thành phố Hà Giang, các huyện chưa có. Các lĩnh vực hành nghề: Tư vấn pháp luật, Tham gia tố tụng, Đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng và Các dịch vụ pháp lý khác. Trong 15 năm qua, các Luật sư đã tham gia được 2.651 vụ việc, trong đó: tham gia tố tụng là 1.456  vụ việc, tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác 797 vụ việc; Trợ giúp pháp lý 398 vụ việc. Doanh thu 766.366.000đ, nộp thuế 69.002.000đ.

Hoạt động của luật sư đã giúp các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ sự thật khách quan, bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; góp phần bảo vệ công lý, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Các Luật sư luôn ý thức được vị trí vai trò của Luật sư và tổ chức luật sư là một mắt xích và là cầu nối trước hết đưa pháp luật vào cuộc sống. Hoạt động của Luật sư không chỉ giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp trên cơ sở xây dựng pháp luật, mà còn vận động người khác thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật nhằm xây dựng xã hội, kỷ cương, công bằng, dân chủ và văn minh.  Các Luật sư luôn tu dưỡng phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tận tâm với công việc theo nguyên tắc “Thượng tôn pháp luật, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, Độc lập, trung thực tôn trọng sự thực khách quan”.

Ghi nhận những kết quả trong 15 năm triển khai thi hành Luật Luật sư, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm triển khai thi hành Luật Luật sư trên địa bàn tỉnh Hà Giang, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Trương Huy Huân – Giám đốc Sở Tư pháp,  trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Bài, ảnh: Bùi Thị Thực - Sở Tư pháp Hà Giang.