Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Tư pháp cơ sở

PHÒNG TƯ PHÁP THÀNH PHỐ: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên qua hình thức tổ chức “Phiên tòa giả định”

28/12/2021 16:23

Ngày 28/12/2021, Phòng Tư pháp thành phố Hà Giang đã phối hợp với Thành đoàn tổ chức “Phiên tòa giả định” trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” do các em học sinh trường THPT Lê Hồng Phong thực hiện.

Tham dự “Phiên tòa giả định” có lãnh đạo Phòng Phổ biến, giáo dục và theo dõi thi hành pháp luật – Sở Tư pháp; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Thành đoàn, Phòng Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thành phố; Ban Giám hiệu và 110 em đoàn viên thanh niên Trường THPT Lê Hồng Phong.

Toàn cảnh “Phiên tòa giả định

“Phiên toà giả định” đã được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa. Đây là hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan, sinh động. Mục đích của “Phiên tòa giả định” nhằm giáo dục, tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh hiểu biết về pháp luật; nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, tuân thủ các quy định của pháp luật. Nội dung “Phiên tòa” không chỉ phản ánh hành vi phạm tội, các quy định pháp luật nghiêm cấm và mức án được áp dụng mà còn giúp học sinh hiểu rõ hơn hoạt động của “Hội đồng xét xử”, giúp các em nhận thức rõ về tính nghiêm minh của pháp luật... để từ đó giúp mỗi em học sinh nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình, đồng thời, có những hành động thiết thực, cụ thể để trở thành một công dân có ích cho xã hội.

“Phiên tòa giả định” tổ chức tại trường THPT Lê Hồng Phong

Quá trình diễn ra “Phiên tòa giả định”, các tình tiết trong vụ án đã thực sự lôi cuốn đối với các em học sinh và mọi người tham dự. Các vai diễn, nhất là vai “bị cáo” được lựa chọn đảm bảo phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của các em học sinh.

Tin, ảnh: Hoàng Hiếu – Phòng Tư pháp thành phố Hà Giang