Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Tin tư pháp

Hưởng ứng tháng An toàn vệ sinh lao động

14/04/2021 08:32

Thực hiện Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 26/3/2021 của UBND tỉnh Hà Giang Hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Hà Giang năm 2021; Ngày 14/4/2021 Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang ban hành Kế hoạch số 52/KH-STP hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Theo đó Kế hoạch nhằm định hướng các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức, nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và các cấp, các ngành về thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ); đồng thời đẩy mạnh các chương trình phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) trong các doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình. Công tác thông tin, tuyên truyền triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tạo động lực cho công chức, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị triển khai chương trình hành động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc, góp phần hạn chế TNLĐ, BNN, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động.

Nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động về An toàn vệ sinh lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021, với chủ đề "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc". Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, nhất là lao động, sản xuất trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe của người lao động, không để dịch bệnh lây lan. Tăng cường sự phối hợp với ngành Lao động Thương binh và Xã hội trong việc triển khai có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả phong trào công chức, viên chức, người lao động làm công tác ATVSLĐ như phong trào "Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm ATVSLĐ", phong trào lao động sáng tạo, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Tuyên truyền phổ biến chế độ chính sách pháp luật về ATVSLĐ cho người lao động. Công đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên người lao động ốm đau, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với phương châm khu vực làm việc an toàn, xanh sạch, đẹp, hợp vệ sinh; Sở Tư pháp xây dựng phong trào thi đua, khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích, sáng kiến trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Các hoạt động của tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị trực thuộc; tránh hình thức, lãng phí và thu hút được sự tham gia, phối hợp của toàn thể công chức, viên chức, người lao động.

Chủ đề và khẩu hiệu tuyên truyền: Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 được phát động với chủ đề: Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc.

Khẩu hiệu tuyên truyềnChủ động rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro mất ATVSLĐ và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc”.

Tin: Đức Toàn, văn phòng Sở Tư pháp