Thứ tư, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

Văn phòng sở

Gửi Email In trang Lưu
Khai trương Cổng dịch vụ công Quốc gia

10/12/2019 10:34

 Chiều 9.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã bấm nút và dự lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG). Tham dự lễ khai trương có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư; đại sứ các nước, các tổ chức quốc tế và đại diện các doanh nghiệp, đại diện Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Phát triển Pháp, đại diện Tập đoàn VNPT...; lãnh đạo các địa phương tại điểm cầu trực tuyến ở 63 tỉnh, thành  cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, dự có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Lễ khai trương Cổng dịch vụ công Quốc gia tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.
Lễ khai trương Cổng dịch vụ công Quốc gia tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, không bỏ ai lại phía sau trong quá trình cải cách. Tại buổi khai trương, Cổng DVCQG đã cung cấp 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố như: Đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ dân); dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện. Cung cấp 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp bộ như: Cấp giấy phép lái xe quốc tế; đăng ký khuyến mãi; nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, đối với 4 địa phương đã tích hợp trong năm 2019 cung cấp thêm một số dịch vụ công như: Đăng ký hộ kinh doanh; đăng ký thuế và đăng ký khai sinh…

Đối với tỉnh Hà Giang, thời gian qua, tỉnh đã xây dựng, hoàn thiện CDVC, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh đảm bảo theo quy định, kết nối, kết hợp với CDVCQG và sớm ban hành quy chế quản lý, vận hành. Đồng thời rà soát quy trình, hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính để thực hiện cung cấp DVC trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo các danh mục Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Tỉnh Hà Giang đã thực hiện bố trí, cài đặt và kết nối máy chủ bảo mật dùng riêng đặt tại trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng trục liên thông văn bản Quốc gia. Đề đảm bảo an toàn thông tin, chất lượng dịch vụ gửi, nhận văn bản điện tử và dịch vụ tích hợp chia sẻ giữa Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin điện tử của tỉnh với CDVCQG.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việc xây dựng DVC các cấp và CDVCQG có vai trò ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng hệ thống chính quyền điện tử, là kênh giao tiếp điện tử giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây mới chỉ là thành công bước đầu, chúng ta cần “mạnh dạn làm, vừa làm vừa nâng cấp, sửa chữa” với mục tiêu cần mở rộng sang các dịch vụ khác, nhất là dịch vụ được đông đảo người dân có nhu cầu sử dụng. Thủ tướng cũng khẳng định việc công khai, minh bạch giữa người xử lý, giải quyết dịch vụ công với người được cung cấp dịch vụ công thông qua mạng điện tử không những giúp làm thủ tục nhanh hơn mà còn chống được cửa quyền, hách dịch, ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt” mà chúng ta đang triển khai quyết liệt để ngăn chặn. Từ đó, bảo đảm sự ổn định thông suốt của cả hệ thống, phát triển hạ tầng thông tin, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu của người dân và doanh nghiệp; đồng thời bảo đảm an ninh, an toàn thông tin. Các bộ, các tỉnh tiếp tục nâng cấp CDVC của bộ, địa phương để đảm bảo kết cấu, tích hợp, chia sẻ thông tin với CDVCQG, đẩy mạnh thanh toán điện tử.

Nguồn: www.baohagiang.vn. Tin, ảnh: VĂN QUÂN. Đăng tin: Tú Anh - VP Sở

Tin khác

Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh chia tổ thảo luận trong ngày làm việc thứ 2 (05/12/2019 07:14)

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng làm việc tại tỉnh ta (03/12/2019 07:38)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về đề xuất ý tưởng Dự án khu bờ Đông sông Lô (29/11/2019 14:18)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thào Hồng Sơn tiếp xúc cử tri tại xã Tiên Nguyên và Bản Rịa (29/11/2019 14:16)

UBND tỉnh họp phiên tháng 11 (26/11/2019 07:46)

9 năm tù cho tội cố ý gây thương tích (25/11/2019 10:11)

Hội thảo khoa học về cuốn Lịch sử Đảng bộ tỉnh (1945 – 2020) (23/11/2019 17:10)

Bắt tạm giam cán bộ Chi cục Lâm nghiệp tham ô tài sản (22/11/2019 09:56)

Họp BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia của tỉnh (22/11/2019 09:51)

Lãnh đạo tỉnh làm việc với Công ty CP tiến bộ Quốc tế AIC (21/11/2019 13:57)

xem tiếp