Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật

HÀ GIANG: Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

18/09/2019 09:56

Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 10/01/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Giang, ngày 22/7/2019 Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1419/QĐ-UBND về thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động. Trong các ngày từ 19 đến 23/8/2019 Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Duy Sụn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn; ông Mai Quang Hùng - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh làm Phó trưởng đoàn, cùng các thành viên Đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đối với UBND huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại huyện Vị Xuyên

Sáng ngày 19/8/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành đã có buổi làm việc với UBND huyện Vị Xuyên. Đại điện UBND huyện: Bà Đặng Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBND huyện và đại điện một số phòng, ban thuộc huyện có liên quan đến lĩnh vực kiểm tra. Theo báo cáo và qua kiểm tra cho thấy: công tác tổ chức thi hành và theo dõi tình hình thi hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. UBND huyệnđã chỉ đạo tổ chức thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, ban hành văn bản triển khai thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực này như:Kế hoạch số 167/KH-BHXH ngày 16/8/2018 về tổ chức tuyên truyền văn bản pháp luật; Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 19/02/2019 về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019, trong đó xác định theo dõi tình hình thi hành pháp luật trọng tâm tập trung vào lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; vănbản số: 26/UBND-BHXH ngày 07 /01/ 2019 về việc chấn chỉnh công tác thu nộp BHXH, BHYT, BHTN năm 2018...

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận những kết quả đạt được của UBND huyện, các phòng, ban, đặc biệt là của cơ quan BHXH trong việc tổ chức thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, các thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của địa phương trong việc tổ chức thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật và thực thi pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, như: việc tuyên truyền, phổ biến giáo pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN chưa được thường xuyên… và đề nghị đại diện UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn, cơ quan BHXH nghiên cứu, thực hiện các giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả thi hành pháp luật trong lĩnh vực này. Đến nay, Đoàn đang hoàn thiện Kết luận kiểm tra báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh./.

Bài, ảnh: Vũ Thúy Nhung-Sở Tư pháp Hà Giang