Thứ ba, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

Gửi Email In trang Lưu
8 năm 6 tháng tù cho tội Giết người chỉ vì rượu

18/07/2019 15:26

 Sáng ngày 12.7, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án Giết người đối với bị cáo Ly Mí Lúa (sinh năm 1988), trú tại thôn Tìa Cua Si, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc.

Bị cáo Ly Mí Lúa, tại phiên tòa xét xử

 

Theo Cáo trạng, vào khoảng 13 giờ ngày 21/12/2018, bị cáo Ly Mí Lúa sau khi uống rượu say tại nhà mình Lúa đã đi bộ từ nhà sang nhà chị gái của Lúa ở thôn Xín Chải, xã Xín Cái để chơi nhưng đi được một đoạn Lúa thấy mệt nên đã quay về, trên đường về Lúa đã gặp Ông Vàng Sìa Già (Sinh năm 1963), là người cùng thôn và đồng thời cũng là trưởng thôn Tìa Cua Si, đang đi bộ ngược chiều với Lúa, gặp Lúa Ông Vàng Sìa Già có hỏi Lúa “mày đi đâu về” Lúa không trả lời (theo lời khai của Lúa lúc gặp Ông Vàng Sìa Già là lúc Lúa đang trong tình trạng say rượu nên trong đầu hoang tưởng đang có người tìm giết mình) và nghĩ Ông Vàng Sìa Già là người đang tìm giết mình nên bị cáo đã lao vào vật Ông Vàng Sìa Già làm cho Ông Vàng Sìa Già lao xuống phía sườn dốc, Lúa đã không dừng ở đó mà tiếp tục lao vào tấn công và dùng tay đấm liên tiếp vào mặt và ngực Ông Vàng Sìa Già, do bị tấn công liên tục nên ông Vàng Sìa Già đã bị rơi xuống vực sâu 49,4 mét, có độ dốc 90 độ.

           Sau khi đẩy Ông Vàng Sìa Già xuống vực, bị cáo Lúa đã bỏ trốn và sau đó đã bị lực lượng công an và dân quân xã truy bắt. Ông Vàng Sìa Già sau khi được người dân phát hiện đã được đưa đi cấp cứu nhưng do rơi xuống vực sâu bị thương tích nặng nên đã tử vong.

          Tại giai đoạn điều tra, bị cáo được giải thích quyền được trợ giúp pháp lý và đã yêu cầu được trợ giúp pháp lý. Do bị cáo thuộc diện được trợ giúp pháp lý nên Trung tâm trợ giúp pháp lý đã cử Bà Nguyễn Thị Hiến là Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho bị cáo trong vụ án này.

          Tại phiên tòa bị cáo Ly Mí Lúa cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, xét vào tính chất mức độ của vụ án, Hội đồng xét xử đã áp dụng khoản 2 Điều 123, Bộ luật hình sự tuyên phạt bị cáo Ly Mí Lúa 8 năm 6 tháng tù đối với hành vì trên.

                                                Tin, bài: Nguyễn Hiến – Trung tâm TGPL

Đăng tin: admin Đức Toàn

Tin khác

Công tác hỗ trợ trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ hoàn tất hồ sơ, thủ tục hưởng chính sách trợ giúp xã hội tại huyện Quản Bạ (03/06/2019 10:27)

Truyền thông về trợ giúp pháp lý tại huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang (27/05/2019 14:38)

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khảo sát công tác trợ giúp pháp lý tại Hà Giang (02/11/2018 14:08)

Hội đồng phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Hà Giang (27/01/2015 09:15)

xem tiếp