Thứ ba, Ngày 23 Tháng 9 Năm 2020

TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

Gửi Email In trang Lưu
Công tác hỗ trợ trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ hoàn tất hồ sơ, thủ tục hưởng chính sách trợ giúp xã hội tại huyện Quản Bạ

03/06/2019 10:27

           Thực hiện Công văn số 3229/UBND-KGVX ngày 31 tháng 8 năm 2018 của UBND tỉnh Hà Giang về việc hỗ trợ trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ hoàn tất hồ sơ, thủ tục hưởng chính sách trợ giúp xã hội hiện hành của nhà nước, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Giang đã triển khai thực hiện toàn diện trên địa bàn tất cả các huyện và thành phố Hà Giang. Trong đó, Quản Bạ là huyện có tỉ lệ trẻ mồ côi chiếm hơn 18% số trẻ được thống kê trên toàn tỉnh,  Trung tâm đã tiếp cận và hỗ trợ các em và gia đình trong việc thu thập chứng cứ, tài liệu lập hồ sơ đề nghị Tòa án tuyên bố cha hoặc mẹ mất tích. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn huyện Quản Bạ có 51 trường hợp trẻ mồ côi, sinh sống tại 30 hộ gia đình, hiện tại hoàn cảnh của các em còn có nhiều khó khăn, một số em đã phải bỏ học từ rất sớm để đi làm thuê nuôi em nhỏ thay bố mẹ, hơn nữa địa bàn sinh sống chủ yếu ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, xa trung tâm xã, đi lại không được thuận lợi.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước đã cử cán bộ đến từng thôn, bản phối hợp với UBND xã nơi có các đối tượng nêu trên tổ chức gặp gia đình các em, đề nghị gia đình cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết để phục vụ việc lập hồ sơ; trao đổi với chính quyền địa phương để xác minh thông tin, đảm bảo đúng điều kiện tiêu chuẩn được hưởng chính sách bảo trợ xã hội. Sau khi xác minh thông tin hoàn tất, cán bộ của Trung tâm đã hướng dẫn, hỗ trợ gia đình chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu.

Từ tháng 9 năm 2018 đến nay, Trung tâm đã tiến hành lập hoàn tất 14/30 bộ hồ sơ chuyển Tòa án nhân dân huyện Quản Bạ thụ lý giải quyết. Các trường hợp còn lại Trung tâm đang tiếp tục khẩn trương hoàn thiện và tiếp tục phối hợp với các ngành, UBND cấp xã tiếp tục rà soát  những trường hợp phát sinh nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt nêu trên.

(Lục Thùy Linh - Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh)

Tin khác

Truyền thông về trợ giúp pháp lý tại huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang (27/05/2019 14:38)

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khảo sát công tác trợ giúp pháp lý tại Hà Giang (02/11/2018 14:08)

Hội đồng phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Hà Giang (27/01/2015 09:15)

xem tiếp