HUYỆN ĐỒNG VĂN: Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải

08/07/2020 07:45

Thực hiện Kế hoạch 112/KH-UBND ngày 14/5/2020 của UBND tỉnh Hà Giang về thực hiện "Đề án nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở giai đoạn 2019-2022" năm 2020, UBND huyện Đồng Văn đã ban hành Kế hoạch tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho các Tổ hòa giải cơ sở. Theo đó, từ ngày 16/6 đến ngày 07/07/2020, đã tổ chức 05 hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho 329 hòa giải viên cơ sở và cán bộ, công chức xã của 06 xã, thị trấn trên địa bàn huyện gồm: thị trấn Phố Bảng, các xã: Phố Là, Phố Cáo, Lũng Phìn, Sà Phìn và Lũng Cú.

Tại Hội nghị tập huấn, các học viên đã được Báo cáo viên pháp luật của huyện truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành; nguyên tắc, phạm vi hòa giải ở cơ sở, hướng dẫn việc bầu, kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở; kỹ năng, nghiệp vụ, các bước thực hiện hòa giải vụ việc, hướng dẫn ghi chép biên bản và các loại sổ sách phục vụ cho công tác hòa giải, hướng dẫn việc yêu cầu Tòa án nhân dân công nhận kết quả hòa giải thành theo quy định của pháp luật, hướng dẫn về việc chi kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở…

Thông qua Hội nghị, các học viên đã được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải và trao đổi những vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong thực tế; cùng Báo cáo viên chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác tại cơ sở. Đây thực sự là dịp để các hòa giải viên nắm rõ các kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Từ đó, tăng tỷ lệ hòa giải thành ngay tại cơ sở, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật, giảm bớt việc giải quyết đơn thư của các cấp chính quyền, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương./.

Tin và ảnh: Phạm Hồng Việt-Trưởng phòng Tư pháp Đồng Văn.