Huyện Xín Mần: kiểm tra nghiệp vụ công tác Tư pháp

17/08/2021 14:13

Nhằm tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện Xín Mần và thực hiện Quyết định số 119/QĐ-UBND ngày 28/01/2021 của UBND huyện Xín Mần về việc ban hành chương trình công tác Tư pháp năm 2021; Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 11/2/2021 về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn huyện Xín Mần.  Ngày 8/7/2021 của UBND huyện ban hành Kế hoạch số 160/KH-UBND về kiểm tra công tác Tư pháp năm 2020 và 7 tháng đầu năm 2021.  Phòng Tư pháp huyện đã thực hiện kiểm tra công tác Tư pháp tại 09 xã/ 18 xã của huyện, thời gian kiểm tra từ ngày 05/8/2021 đến ngày 25/8/2021 bao gồm các xã: Pà Vầy Sủ, Nàn Xỉn, Xín Mần, Tả Nhìu, Thu Tà, Quảng Nguyên, Nà Chì, Bản Díu, Nấm Dẩn.

Kiểm tra nghiệp vụ công tác Tư pháp tại xã Nàn Xỉn

Phòng Tư pháp huyện đã tập trung kiểm tra tình hình triển khai và kết quả thực hiện các mảng công tác trọng tâm của ngành như: Xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật; hộ tịch, chứng thực; theo dõi thi hành pháp luật và công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, tủ sách pháp luật.....

Kiểm tra nghiệp vụ công tác Tư pháp tại xã Tả Nhìu

Do yêu cầu về chống dịch COVID-19, Đoàn không làm việc tập trung với Lãnh đạo, công chức xã mà chủ yếu kiểm tra trên cơ sở hồ sơ do xã cung cấp. Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện công tác Tư pháp năm 2020 và 7 tháng năm 2021 do xã xây dựng Phòng trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách lưu trữ tại xã và các văn bản xã đã tham mưu. Phòng đã ghi nhận những kết quả tích cực mà UBND cấp xã đã đạt được trong năm 2020 và 7 tháng đầu năm 2021. Việc kiểm tra kết hợp hướng dẫn nghiệp vụ, chuyên môn công tác tư pháp cho công chức tư pháp hộ tịch của các xã, thị trấn; trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp; chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực Xây dựng, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật; hộ tịch, chứng thực; theo dõi thi hành pháp luật và công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính….

Kết thúc các đợt kiểm tra, Phòng Tư pháp đã có Biên bản ký gửi các đơn vị kiểm tra. Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện  ra thông báo chính thức kết quả kiểm tra gửi các đơn vị được kiểm tra để rà soát, bổ sung, chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, hạn chế và đề nghị Thường trực UBND các xã được kiểm tra có biện pháp chỉ đạo thực hiện để khắc phục những khó khăn, hạn chế và định hướng các nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện tốt công tác tư pháp năm 2021 và những năm tiếp theo./.

Tin bài: Nguyễn Thị Hiên Trưởng phòng Tư pháp huyện Xín Mần