HUYỆN XÍN MẦN: Phối hợp tổ chức truyền thông phòng, chống mua bán người tại Trường THCS Liên Việt, huyện Xín Mần

23/04/2021 10:41

Trung tuần tháng 4/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Hà Giang phối hợp với UBND huyện Xín Mần, Công an huyện Xín Mần tổ chức chương trình truyền thông phòng, chống mua bán người tại trường THCS Liên Việt huyện Xín Mần.

Tiết mục văn nghệ truyền thông phòng, chống mua bán người tại

trường THCS Liên Việt huyện Xín Mần

Những năm gần đây, tội phạm mua bán người có nhiều diễn biến phức tạp, không chỉ ảnh hưởng xấu đến đạo đức, nòi giống, lối sống, thuần phong mỹ tục của dân tộc mà còn ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của đất nước, trở thành mối quan tâm, lo lắng của toàn xã hội. Tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm (2015 - 2020) có 2.912 nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm 90%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, nhất là vùng sâu, vùng xa, phần lớn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Xín Mần nói riêng có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc lên nguy cơ xảy ra tình trạng buôn bán người rất cao. Theo thống kê, giai đoạn 2016-2018, toàn  tỉnh phát hiện 34 vụ/45 đối tượng có hành vi mua bán người với 54 nạn nhân bị mua bán, so với 2 năm trước giảm 13 vụ, 33 đối tượng và 16 nạn nhân. Thụ lý điều tra 24 vụ/35 bị can. Phối hợp trao trả và giải cứu được 1.552 trường hợp.

Với mục tiêu chung là giảm nguy cơ bán người, giảm tội phạm mua bán người, thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, các ban, ngành của tỉnh, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống tội phạm mua bán người tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, nhằm nâng cao nhận thức và giúp người dân cảnh giác với thủ đoạn, tội phạm mua bán người.

Huyện Xín Mần là một trong những huyện có nguy cơ cao xảy ra nạn mua bán người của tỉnh Hà Giang. Thời gian qua, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực để ngăn chặn tình trạng trên. Hiện nay, các đối tượng thực hiện hành vi mua, bán người cực kỳ tinh vi, hoạt động chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đối tượng chúng nhằm tới chủ yếu là trẻ em và phụ nữ. Tại trường THCS Liên Việt Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Hà Giang, phối hợp với UBND huyện Xín Mần, Công an huyện Xín Mần tổ chức chương trình truyền thông phòng, chống mua bán người Với hình thức tuyên truyền thông qua sân khấu hóa như hái hoa dân chủ, giao lưu khán giả trả lời câu hỏi tìm hiểu mua bán người, tuyên truyền miệng, phát tài liệu tuyên truyền và biểu diễn văn nghệ đã giúp cho các em học sinh và thẩy cô tiếp cận được nhiều thông tin cơ bản, phù hợp với thực tế ở địa phương, trang bị được những kiến thức cơ bản về pháp luật, kỹ năng nhận biết, phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm liên quan đến tội phạm mua bán người. Đồng thời phát huy được vai trò của quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ngay từ cơ sở.

Hình ảnh truyền thông phòng chống mua bán người

Chương trình truyền thông còn góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống mua bán người cho các em học sinh, đặc biệt là với các em học sinh là nữ, làm giảm các nguy cơ tội phạm liên quan đến mua bán người, thúc đẩy di cư an toàn, hỗ trợ có hiệu quả nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng

Tin - ảnh: Nguyễn Thị Hiên – Phòng Tư pháp huyện Xín Mần