Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý tại xã Phương Tiến

15/04/2021 14:35

Thực hiện Quyết định số 36/QĐ-STP ngày 02/02/2021 của Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang về việc phê duyệt Chương trình công tác trợ giúp pháp lý trọng tâm năm 2021. Nhằm nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật cho người dân mà trọng tâm là thuộc các đối tượng là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tạo sự chuyển biến trong ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong xã hội; Phát huy tinh thần trách nhiệm trong nhân dân, đảm bảo sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị và nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Ngày 12 tháng 4 năm 2021, Trung tâm Trợ giúp pháp lý phối hợp với UBND xã Phương Tiến tổ chức buổi truyền thông về trợ giúp Pháp lý tại xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Tham dự buổi truyền thông có đồng chí Nguyễn Văn Lượng – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh; lãnh đạo, cán bộ, công chức UBND xã Phương Tiến; Bí thư chi bộ; Trưởng các thôn; các Trợ giúp viên pháp lý và đông đảo bà con, nhân dân trong xã Phương Tiến.

Toàn cảnh buổi truyền thông

Tại buổi truyền thông bà con nhân dân đã được nghe Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Hà Giang giới thiệu về tổ chức và hoạt động của trung tâm Trợ giúp pháp lý, hình thức trợ giúp pháp lý; đối tượng, lĩnh vực trợ giúp pháp lý; quyền, nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý và các quy định có liên quan về trợ giúp pháp lý; Tư vấn hướng dẫn khi người dân có các tranh chấp, vướng mắc pháp luật trong các vụ án dân sự, khiếu kiện trong vụ án hành chính và khi là bị can, bị cáo, người bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án hình sự.  Ngoài ra, các Trợ giúp viên pháp lý trong Đoàn cũng tiến hành phổ biến các nội dung của một số Luật, Nghị định và các chính sách của tỉnh liên quan trực tiếp đến người dân. Trong đợt truyền thông, Đoàn đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn  và giải thích pháp luật cho 17 trường yêu cầu liên quan đến các lĩnh vực pháp luật khác nhau cụ thể: hôn nhân gia đình 05 trường hợp, đất đai 03 trường hợp, bảo trợ xã hội 07 trường hợp, các lĩnh vực khác 02 trường hợp… cấp phát miễn phí gần 300  tờ gấp pháp luật các loại như pháp luật về dân sự, pháp luật về người khuyết tật, pháp luật về đất đai...

Thông qua buổi truyền thông đã giúp người dân hiểu biết về hoạt động trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý và các đối tượng được trợ giúp pháp lý biết quyền được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí của mình và yêu cầu trợ giúp pháp lý khi có vướng mắc pháp luật. Qua đó, cũng  góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh./.

Bài, ảnh: Vương Thị Minh Huệ - Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh./.