Huyện Xín Mần: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hòa giải ở cơ sở, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

26/08/2021 14:55

Ngày 24 tháng 8 năm 2021, Huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hòa giải ở cơ sở, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo cho 250 hòa giải viên và lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp - Hộ tịch, Chủ tịch UBMTTQ của 03 xã trọng điểm về công tác hòa giải của huyện.

Hoạt động hòa giải ở cơ sở có vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở như kiện toàn và triển khai công tác hòa giải ở cơ sở nhằm trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản để hòa giải và giải quyết tranh chấp phát sinh hạn chế khiếu nại, tố cáo tại cơ sở, góp phần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở.

Đồng chí Ngô Văn Tăng – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị, các học viên sẽ được nghe Báo cáo viên lãnh đạo Phòng Tư pháp, Chánh Thanh tra huyện triển khai một số nội dung cơ bản của Luật Hoà giải cơ sở năm 2013 như: Kiến thức chung về hòa giải, phạm vi hòa giải, kỹ năng hòa giải ở cơ sở; trình tự thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án, kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, đất đai, xây dựng cho các hòa giải viên thảo luận, giải quyết các tình huống đặt ra trong giải quyết các vụ việc dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, hướng dẫn ghi biên bản vụ việc hòa giải và sổ theo dõi hòa giải ở cơ sở, nội dung cơ bản của luật tiếp công dân, kỹ năng nghiệp vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo...  Đồng thời, các Hòa giải viên còn được thông tin, trao đổi với nhau kiến thức và kinh nghiệm hòa giải, những cách làm hay trong công tác hòa giải ở cơ sở. Thông qua việc giải quyết những tình huống thực tế xảy ra tại địa phương, báo cáo viên đã lồng ghép truyền đạt những nguyên tắc, cách thức tổ chức hoạt động hòa giải, chính sách của nhà nước về hòa giải cơ sở, quyền lợi, trách nhiệm của các tổ hòa giải và hòa giải viên...Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hoà giải ở cơ sở và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua việc hoà giải; hướng các tranh chấp phát sinh được giải quyết bằng con đường hoà giải, thoả thuận, góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật và những mâu thuẫn phát sinh phức tạp kéo dài trong nội bộ của một bộ phận quần chúng nhân dân.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh các nội dung trọng tâm của chương trình tập huấn và giao nhiệm vụ cho các học viên lớp tập huấn, UBND các xã, thị trấn, Phòng Tư pháp. Kết thúc thời gian tập huấn, các học viên sẽ hiểu rõ hơn các nguyên tắc, vận dụng linh hoạt các kỹ năng nghiệp để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, qua đó góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.

Tin ảnh: Nguyễn Thị Hiên Trưởng phòng Tư pháp huyện Xín Mần