TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NHÀ NƯỚC TỈNH: TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TẠI HUYỆN MÈO VẠC

12/05/2021 08:27

Thực hiện kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý năm 2021 của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Giang. Từ ngày 18/4 đến ngày 24/4/2021, Đoàn công tác của Trung tâm đã tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý theo Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg ngày 08 tháng 08 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ tại 06 xã của huyện Mèo Vạc gồm: Xã Sủng Trà, Giàng Chu Phìn, Lũng Pù, Sơn Vĩ, Xín Cái, Tả Lủng.

Hình ảnh truyền thông tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc

Tại đợt truyền thông lần này, Đoàn đã tiến hành phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, trong đó tập trung vào nội dung người được trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý, trình tự, thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý… để người dân nắm được và cách thức liên hệ với tổ chức trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu. Ngoài ra, Đoàn cũng tiến hành phổ biến các nội dung của một số Luật, Nghị định và các chính sách của tỉnh liên quan trực tiếp đến người dân. Trong đợt truyền thông, Đoàn đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và giải thích pháp luật cho 71 trường yêu cầu liên quan đến các lĩnh vực khác nhau cụ thể: Hôn nhân gia đình 16 trường hợp, đất đai 11 trường hợp, bảo trợ xã hội 23 trường hợp, người có công 15 trường hợp và các lĩnh vực khác 06 trường hợp. Hỗ trợ  làm chế độ người đơn thân nuôi con nhỏ cho 03 trường hợp tại xã Xín Cái hưởng chế độ trợ giúp xã hội theo quy định của pháp luật, hướng dẫn 01 trường hợp làm hồ sơ đề nghị toà án tuyên bố mất tích. Tại các đợt truyền thông, Đoàn đã phát 500 tờ gấp pháp luật các loại, tài liệu tuyên truyền pháp luật cho người dân. Thông qua các đợt truyền thông tại cá huyện trên địa bàn tỉnh đã giúp người dân biết về quyền được trợ giúp pháp lý, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật đồng thời nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Bài, ảnh: Hoàng Mạnh Đường - Trung tâm TGPL NN tỉnh Hà Giang