THÀNH PHỐ HÀ GIANG: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải

20/12/2019 15:52

Thực hiện Chương trình công tác tư pháp năm 2019 của thành phố Hà Giang, từ ngày 17/12 đến ngày 20/12/2019, UBND thành phố Hà Giang tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở cho 246 hòa giải viên thuộc các phường: Minh Khai, Nguyễn Trãi, Ngọc Hà.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang đã nhấn mạnh việc tổ chức thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thành phố trong những năm qua đã có tác động tích cực đến đời sống xã hội, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở, chất lượng ngày càng được nâng lên, hòa giải kịp thời nhiều vụ, việc vi phạm pháp luật, mâu thuẫn và tranh chấp trong nội bộ nhân dân, qua đó góp phần giảm số lượng vụviệc khiếu kiện, tranh chấp phải chuyển đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, giữ gìn tình đoàn kết, gắn bó trong nội bộ nhân dân. Hoạt động hoà giải ở cơ sở còn có ý nghĩa quan trọng đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Đ/c Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch UBND thành phố khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị các hòa giải viên đã được nghecác Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đến từ Sở Tư pháp làbà Bùi Thị Nhâm-Chánh Thanh tra Sở, bà Phạm Thị Việt - Trưởng phòng PBGDPLtriển khai những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở; giới thiệu trình tự, thủ tục hòa giải; tập huấn các kỹ năng, nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở; đưa ra các tình huống, vụ việc, tranh chấp mâu thuẫn thường diễn ra trong quá trình thực hiện hòa giải ở cơ sở và chia sẻ các biện pháp tháo gỡ.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Thông qua Hội nghị, các hòa giải viên đã được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải và trao đổi những vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong thực tế./.

Tin, ảnh: Trung Hiếu, Trưởng phòng Phòng Tư pháp TP Hà Giang.