Phòng Tư pháp huyện Đồng Văn: Tuyên truyền pháp luật hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

01/04/2021 14:50

Thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân thông qua các hoạt động cụ thể. Vừa qua, Phòng Tư Pháp huyện Đồng Văn đã tham mưu cho UBND huyện Đồng Văn ban hành Công văn số 305/UBND-TP ngày 05/03/2021 của UBND huyện Đồng Văn về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, trong đó đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện,  tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề về an sinh xã hội, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ hạnh phúc, các quy định của pháp luật về bài trừ các hủ tục lạc hậu trong hôn nhân và gia đình, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống như Luật Hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các quy định của pháp luật về kế hoạch hóa gia đình...Chỉ đạo và hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện các thủ tục pháp lý thiết thực đối với người dân trong công tác hộ tịch nhân dịp ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2021.

Lãnh đạo UBND thị trấn Đồng Văn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn

Qua triển khai thực hiện, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã rà soát rà soát các cặp nam nữ đủ điều kiện đăng ký kết hôn, đang chung sống với nhau như vợ chồng trên địa bàn nhưng chưa đăng ký kết hôn; các cặp nam nữ đủ điều kiện kết hôn, đang có nguyện vọng đăng ký kết hôn để tuyên truyền pháp luật và vận động họ tham gia Lễ đăng ký kết hôn tập  trung tại Trụ sở UBND xã, thị trấn nhân dịp ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3). Xác định đây là một hình thức  tuyên truyền phổ biến pháp luật trực tiếp cho nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về Luật hôn nhân và gia đình; trách nhiệm của vợ, của chồng trong hôn nhân gia đình, phòng chống các hành vi vi phạm về chính sách dân số, bài trừ các hủ tục như nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các hành vi xâm hại, bạo lực gia đình.

Lễ đăng ký kết hôn tại xã Má Lé, huyện Đồng Văn

Kết quả trong ngày 19 và 20/3 toàn huyện Đồng Văn  đã có 16/19 xã, thị trấn tổ chức đăng ký kết hôn tập trung cho 82 cặp vợ chồng. Trong đó có một số xã có số lượng cặp đăng ký kết hôn nhiều như ( xã Tả Phìn 10 cặp; Sủng Trái 10 cặp; Phố Cáo 08 cặp…) Các buổi Lễ đăng ký kết hôn tâp trung đã được UBND các xã, thị trấn tổ chức long trọng, thân mật gần gũi giữa chính quyền với nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện đã thay mặt lãnh đạo huyện dự chúc mừng hạnh phúc và tặng quà cho các cặp vợ chồng  đăng ký kết hôn nhân được đăng ký kết hôn trong đợt này tại một số xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Văn Chinh-Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chúc mừng

Lễ đăng ký kết hôn tập trung tại xã Tả Phìn, huyên Đồng Văn

Trong thời gian tới, Phòng Tư pháp huyện Đồng Văn tiếp tục tham mưu cho UBND huyện tăng cường thực hiện các biện pháp tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để tạo hiệu quả hơn trong công tác phố biến giáo dục pháp luật, để người dân nâng cao hiểu biết, ý thức và tự giác chấp hành tuân thủ pháp luật./.

Bài: Phạm Hồng Việt - Trưởng phòng Tư pháp huyện Đồng Văn