Kiểm tra, đánh giá tiêu chí Nông thôn mới của xã Tiên Kiều

30/10/2020 15:45

Căn cứ Kế hoạch số 65/KH-UBND, ngày 27/02/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới; Công văn số 3286/UBND-KTTH ngày 06/10/2020 của UBND tỉnh về việc tổ chức thẩm tra, thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đề nghị của Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang tại Giấy mời số 5089/GM-UBND ngày 27/10/2020 về kiểm tra, đánh giá các tiêu chí Nông thôn mới của xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang.

Ngày 29 tháng 10 năm 2020, Sở Tư pháp kiểm tra, hướng dẫn các thủ tục chuẩn bị công nhận chuẩn Nông thôn mới.

Ông Nguyễn Duy Sụn - Phó giám đốc Sở Tư pháp phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Duy Sụn đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền đã ban hành nhiều văn bản của Đảng ủy, HĐND, UBND như các Nghị quyết, chương trình, Kế hoạch, chương trình phối hợp để tổ chức triển khai thực hiện công tác Tư pháp nói chung và thực hiện tiêu chí 18.5.

Qua kiểm tra đánh giá cho thấy: Các hồ sơ, sổ sách liên quan thực hiện tiêu chí 18.5 năm 2020 UBND xã đã chuẩn bị tương đối đầy đủ, hồ sơ được kẹp theo từng tiêu chí, khoa học, dễ tra cứu; Có báo cáo của UBND xã thực hiện tiêu chỉ 18.5; Bảng tự chấm điểm thực hiện tiêu chí 18.5 theo mẫu; có phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân tại bộ phận một cửa theo quy định, tỷ lệ đánh giá sự hài lòng của người đạt 95%; Tại bộ phận một cửa đã niêm yết công khai thủ tục hành chính, niêm yết công khai các quy định về thu phí, miễn giảm về phí và lệ phí; Các hồ sơ, sổ sách thụ lý về chuyên môn được mở theo đúng quy định; việc ghi chép thụ lý các vụ, việc tương đối đầy đủ; Về công tác hòa giải ở cơ sở: Năm 2020 đã kiện toàn và công nhận các hòa giải viên và các tổ trưởng tổ hòa giải đạt 8/8 tổ. Về kinh phí chi cho công tác hòa giải được thực hiện nghiêm túc theo quy định. Có sổ sách theo dõi thụ lý đầy đủ. Về công tác xây dựng cấp xã chuẩn tiếp cận pháp luật: Năm 2019 có hồ sơ lưu đảm bảo đầy đủ theo hướng dẫn. Năm 2020 đã ban hành văn bản tổ chức triển khai thực hiện....

Đánh giá chung: Qua kiểm tra hồ sơ kiểm chứng việc thực hiện tiêu chí 18.5 tại xã Tiên Kiều năm 2020 đủ điều kiện để đề nghị thẩm định đạt tiêu chí 18.5.

Bài, ảnh: Hoàng Văn Bẩy, Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang