KIỂM TRA VIỆC THỰC HIỆN ĐIỀU LỆ - TÀI CHÍNH CÔNG ĐOÀN ĐỐI VỚI CÔNG ĐOÀN SỞ TƯ PHÁP

06/11/2020 17:11

Thực hiện Quyết định số 20/QĐ-CĐVC ngày 23 tháng 9 năm 2020 của Ban Thường vụ Công đoàn viên chức tỉnh về việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện Điều lệ - Tài chính Công đoàn Việt Nam năm 2020 và Thông báo số 01/TB-UBKT ngày 25 tháng 9 năm 2020 của Ủy ban kiểm tra Công đoàn Viên chức tỉnh. Sáng ngày 06 tháng 11 năm 2020, Đoàn kiểm tra Công đoàn viên chức tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Điều lệ - Tài chính Công đoàn Việt Nam đối với Công đoàn Sở Tư pháp trong năm 2019 và năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Hòa - Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra

Đoàn do Bà Nguyễn Thị Hòa - Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh cùng các thành viên. Dự làm việc với Đoàn có Phó Giám đốc Sở Trần Hải Dương, Ban chấp hành Công đoàn, đại diện Ủy ban kiểm tra, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Nữ công.

Đoàn đánh giá cao kết quả thực hiện Điều lệ - Tài chính Công đoàn Việt Nam của Công đoàn Sở Tư pháp qua việc chuẩn bị tổ chức làm việc với Đoàn kiểm tra; ban hành các Quy chế liên quan đến hoạt động Công đoàn; xây dựng chương trình và phân công thực hiện chương trình công tác hằng năm; phối hợp tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, lao động; trong quản lý và sử dụng quỹ “Tương trợ Công đoàn”; trong kiện toàn Ban chấp hành, các tổ Công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Nữ công; trong việc lập chấp hành quyết toán, quản lý, sử dụng kinh phí Công đoàn; cử đoàn viên tham gia các hoạt động chung của cụm thi đua...

Ông Đỗ Xuân Hải - Chủ tịch Công đoàn Sở Báo cáo theo yêu cầu kiểm tra

Đặc biệt Đảng bộ, lãnh đạo Sở luôn quan tâm, tạo điều kiện ban hành Nghị quyết về lãnh đạo nhiệm vụ công tác Đoàn thể; đại diện Công đoàn tham dự đầy đủ vào Hội đồng thi đua khen thưởng; Hội đồng khoa học; Tham gia ý kiến trong việc bố trí, sắp xếp, cử công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo: Cao cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng kiến thức sau đại học, bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên, chuyên viên chính, chương trình bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng, cấp sở, bồi dưỡng tiếng dân tộc Mông; điều động, bổ nhiệm công chức lãnh đạo; ký hợp đồng lao động; nâng lương trước thời hạn; nâng lương thường xuyên; qua việc hỗ trợ kinh phí cho các tổ chức Đoàn thể trong đó có Công đoàn; thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan, du lịch cho các đoàn viên và gia đình,  ngoài ra, tại các chuyến công tác của Sở, Lãnh đạo Sở tạo điều kiện để đoàn viên lao động đi học tập kinh nghiệm tại các tỉnh bạn giúp cho công tác chuyên môn được tốt hơn; kịp thời động viên, hỗ trợ đoàn viên nhân dịp tết dương lịch, tết cổ truyền, quốc giỗ, ngày 30/4, ngày quốc tế lao động, ngày Quốc khánh, ngày thành lập ngành; trong việc phối hợp hỗ trợ làm nhà cho đoàn viên có điều kiện còn khó khăn.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó giám đốc Sở Trần Hải Dương đánh giá, ghi nhận thêm đóng góp của đoàn viên trong công tác chuyên môn, các đoàn viên đã góp phần nâng cao vị thế ngành Tư pháp tại địa phương thông qua công tác xây dựng, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, tham gia ý kiến đối với các văn bản hành chính; qua công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; công tác hành chính và bổ trợ tư pháp, công chứng, chứng thực; trợ giúp pháp lý, qua hoạt động theo dõi thi hành pháp luật. Trong thời gian gần đây đã cùng tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính trên tinh thần phục vụ.

Qua làm việc với Đoàn kiểm tra, Công đoàn Sở Tư pháp đề xuất Công đoàn cấp trên cần tiếp tục quan tâm hướng dẫn, định hướng trong tổ chức và hoạt động Công đoàn; cần tổ chức các hoạt động phong trào chung như hoạt động văn hóa, thể thao nên tổ chức theo cụm nhằm phát huy đồng đều các phong trào, mở rộng giao lưu giữa các tổ chức Công đoàn.

Kết luận kiểm tra, Đoàn đã ghi nhận kết quả đáng khích lệ của Công đoàn Sở Tư pháp và cần duy trì các kết quả trên. Đồng thời đề nghị thời gian tới Công đoàn quan tâm phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho đoàn viên, Công đoàn cần kiến nghị Sở Tư pháp thành lập quỹ Khuyến học nhằm hỗ trợ khuyến khích đoàn viên, con các đoàn viên có thành tích cao trong học tập.

Tin ảnh: Đỗ Xuân Hải