HUYỆN XÍN MẦN: Tổ chức Hội nghị tập huấn, Kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở

13/07/2020 08:17

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn huyện để giải quyết kịp thời, hiệu quả những mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở, góp phần tạo chuyển biến trong công tác hòa giải, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, giảm số vụ việc đưa ra Tòa án và các cơ quan Nhà nước giải quyết.

Ngày 10.7, UBND Xín Mần tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở trên địa bàn huyện. Dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị có ông Ngô Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe bà Nguyễn Thị Hiên, Trưởng Phòng Tư pháp và ông Nguyễn Quang Bình,  Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; tìm hiểu các kỹ năng trong công tác hòa giải như: kỹ năng tìm hiểu và giải quyết các mâu thuẫn; kỹ năng phân tích đánh giá; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi, các bước tiến hành hòa giải, kinh nghiệm hòa giải các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai tại tòa án, trình tự thủ tục thụ lý đơn tại tòa án, kỹ năng giải quyết các tình huống dân sự, đất đai, kỹ năng ghi chép biên bản, sổ sách theo dõi hòa giải...Đồng thời, báo cáo viên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện hòa giải các vụ việc ngay tại cơ sở và khi tiến hành hòa giải thì các hòa giải viên phải thực hiện tốt các nguyên tắc trong công tác hòa giải.

Báo cáo viên tại Hội nghị

Đây thực sự là dịp để các hòa giải viên nắm rõ các kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Từ đó, tăng tỷ lệ hòa giải thành ngay tại cơ sở, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Hiên, Trưởng phòng Tư pháp huyện Xín Mần